Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 8-4

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 8-4

(TBKTSG Online) – Với mức tăng nhẹ 0,11 điểm (0,02%), đạt 515,93 điểm trong phiên giao dịch chứng khoán sáng ngày 8-4, VN-Index tiếp tục đi lên phiên thứ 6 liên tiếp.

Mở đầu phiên với lực bán mạnh, chứng khoán đã quay đầu đi xuống, tuy vậy, nhờ vào lực cầu lớn của các phiên trước vẫn được duy trì nên từ đợt khớp lệnh liên tục đã có nhiều lúc chứng khoán xanh trở lại. Và về cuối phiên, lực mua có dấu hiệu suy yếu đã giữ cho chỉ số VN-Index vẫn tăng điểm với mức tăng nhẹ.

Giá vàng trong nước vào sáng nay (8-4) đã tăng theo đà tăng của giá vàng thế giới, với mức tăng gần 130.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua. Tuy vậy, giá vàng trong nước hiện đang thấp hơn giá thế giới hơn 200.000 đồng/lượng (chưa tính thuế, phí).

Giá niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 26,22 triệu đồng/lượng mua vào và 26,28 triệu đồng/lượng bán ra. Tại các cửa hàng khu vực trung tâm TPHCM, giá vàng cũng được niêm yết xoay quanh mức này.

ASEAN đã chuyển sang giai đoạn hợp tác mới là hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 với nhiệm vụ “biến tầm nhìn thành hành động” theo Hiến chương của khu vực. Song, các nước ASEAN còn rất nhiều việc phải làm để biến sự hợp tác từ văn bản thành hiện thực.

Đó là một trong những thông điệp từ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16, diễn ra tại Hà Nội, do Việt Nam lần đầu tiên tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2010 của mình. “Chúng ta lạc quan trước những dấu hiệu phục hồi của các nền kinh tế ASEAN, song một sự phục hồi bền vững phải cần thêm thời gian và sự nỗ lực liên tục, đặc biệt cần có định hướng đúng và các giải pháp phù hợp”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong diễn văn khai mạc hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ vừa chấp thuận chủ trương cho thực hiện thí điểm việc bảo lãnh phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế hoặc ngân hàng nước ngoài cho vay đối với 2 dự án cầu đường Nhơn Trạch và tuyến xe điện ngầm mặt đất số 1 Sài Gòn-Chợ Lớn-Bến xe Miền Tây (Tramway số 1).

– Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, thành viên Tổ công tác quốc gia về đạo luật Lacey và Flegt, vẫn chưa có thông tin về luật Lacey (cấm buôn bán gỗ bất hợp pháp) có ảnh hưởng đến xuất khẩu gỗ, sau khi luật này có hiệu lực từ ngày 1-4.

Theo ông, các đơn hàng gỗ, sản phẩm gỗ xuất sang Mỹ vài tháng trở lại đây chưa có báo cáo về những rắc rối trong vấn đề chứng mình nguồn gốc hợp pháp. Lô hàng gần đây nhất của một doanh nghiệp chế biến gỗ ở Bình Dương rời cảng ngay ngày 1-4 với chứng nhận FSC (chứng chỉ khai thác rừng bền vững) không gặp trở ngại gì.

Nhiều doanh nghiệp có tài sản là máy móc, thiết bị công nghệ nhưng không được ngân hàng định giá tài sản để đảm bảo nợ vay, hoặc nếu được định giá thì cũng ở mức thấp, khoảng 40-50% giá trị.

Với mức lãi suất cho vay hiện nay (14-15%/năm với các ngân hàng quốc doanh và 15-17% đối với ngân hàng cổ phần), theo các doanh nghiệp ngành sản xuất công nghiệp như dệt may, da giày, nhựa, chế biến xuất khẩu… thì họ không dám vay để đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh khi lợi nhuận bình quân chỉ ở mức 7-10%.

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa thông báo sẽ cung cấp cho Việt Nam 682 triệu đô la Mỹ thông qua các khoản vay nhằm thúc đẩy quá trình tăng trưởng và giảm nghèo của Việt Nam.

Ban giám đốc điều hành WB đã phê duyệt khoản vay thứ hai cho Việt Nam từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD), thuộc WB để hỗ trợ quá trình cải cách ngành điện. Ngoài ra, WB còn cấp các khoản vay IDA (khoản vay của Hiệp hội Phát triển quốc tế, thuộc WB, cho các nước đang phát triển và không tính lãi) cho bốn dự án khác đã được phê duyệt để hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, y tế và phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu tại các khu vực dễ bị tổn thương ở miền Bắc, đồng bằng sông Hồng và TPHCM.

Qua ba ngày giao dịch đường qua Sàn giao dịch hàng hóa Sài Gòn Thương Tín (Sacom-STE), các doanh nghiệp đã mua bán khớp lệnh 2.850 tấn đường với giá trị giao dịch hơn 45 tỉ đồng.

Hiện tại, mỗi ngày sàn giao dịch vào buổi sáng từ 8 giờ tới 11 giờ và chiều từ 1 giờ 30 tới 3 giờ, với mức phí 20.000 đồng/tấn/chiều (giao dịch) cho tới ngày 23-4 năm nay, sau đó tính theo biểu phí mới là 50.000 đồng/tấn/chiều. Bốn loại đường tham gia giao dịch là RE 1, RE 2, RS 1 và RS 2.

– Đơn vị cung cấp chương trình truyền hình chuyên biệt về thể thao điện tử và thể thao giải trí – ESPORTS:TV có trụ sở tại Singapore đã chính thức ra mắt tại TPHCM.

ESPORTS:TV được phát sóng trên hệ thống cáp truyền hình HTVC với thời lượng 18 giờ/ngày, từ 7 giờ sáng tới 1 giờ sáng hôm sau. Nhắm tới đối tượng người xem là các khán giả trẻ (15-35 tuổi) quan tâm tới game và yêu thích các hoạt động thể thao giải trí, ESPORTS:TV hiện có một loạt các chương trình truyền hình về thể thao điện tử và thể thao giải trí như Giải đấu bóng rổ 3on3 Basketball Tour và Bóng đá trong nhà Futsal:TV.

Kể từ ngày 15-4, các loại đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước và nhập khẩu sẽ được kiểm soát chặt, cụ thể là phải có chứng nhận công bố và gắn dấu hợp quy mới được lưu hành trên thị trường theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành, có hiệu lực từ ngày trên.

Nắng nóng đang kéo dài khiến tỷ lệ nghêu chết tại các bãi nuôi dao động từ 30-50%, nhưng nhiều người dân ĐBSCL cho biết họ vẫn tiếp tục nuôi khi mùa mưa đến vì hiệu quả kinh tế từ nuôi nghêu khá cao với “một vốn bốn lời”. Chính vì vậy, việc thiếu nghêu giống cứ như “đến hẹn lại lên”.

TPHCM hiện vẫn 7 doanh nghiệp sản xuất lớn chưa xử lý ô nhiễm một cách triệt để theo kế hoạch xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2003.

Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch xử lý triệt để 439 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong tổng số gần 4.300 cơ sở gây ô nhiễm trên cả nước. Theo đó, TPHCM có 37 cơ sở buộc phải xử lý ô nhiễm triệt để.

TPHCM vừa đăng ký tham gia sử dụng Quỹ công nghệ sạch (CTF) để thực hiện các chương trình và dự án về giao thông đô thị, công nghệ truyền dẫn điện áp cao, cũng như tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, từ nay đến năm 2012.

Trước tình hình giá muối liên tục giảm trong suốt thời gian, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng thời gian tới chính phủ cần sớm có chính sách hỗ trợ diêm dân. “Hiện tại, chính phủ có chính sách hỗ trợ giá cho lúa gạo, mua tạm trữ cà phê vậy thì tại sao không có có chính sách trợ giá hay một chính sách cụ thể nào đó cho diêm dân”, ông Đoàn Xuân Hòa, Cục phó Cục chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói.

Sở Y tế TPHCM hôm 8-4 đã xác nhận thêm một bệnh nhân dương tính với khuẩn tả trên địa bàn thành phố, sau khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện hôm thứ 2 (5-4).

Ông Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết đã xác định 2 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả tại TPHCM. Trường hợp thứ hai là em bé mới được 24 tháng tuổi, là con ruột của chị L.T.T, 25 tuổi, bệnh nhân có kết quả xác định mắc tả hôm 5-4 vừa qua.

– Ngày 8-4, hãng hàng không giá rẻ hàng đầu châu Á, AirAsia đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần hàng không VietJet (VietJet Air) để giúp hãng hàng không tư nhân này sớm khai thác các hoạt động bay tại thị trường Việt Nam.

– Tại thủ đô Prague của Cộng hòa Czech hôm nay thứ Năm 8-4-2010, hai tổng thống Barack Obama và Dmitry Medvedev đã ký hiệp ước lịch sử về cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của cả Nga và Mỹ – hiệp ước lớn nhất từ trước tới nay.

Phe đối lập tại Kyrgyzstan đã tuyên bố thành lập chính phủ mới. Lãnh đạo phe đối lập, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Otunbayeva, nói với phóng viên BBC rằng chính phủ mới đã bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng nội chính.

Tổng thống Kyrgyztan, Kurmanbek Bakiyev, hiện không rõ tung tích. Tuy nhiên, hãng tin quốc gia Kyrgyzstan sáng ngày 8-4 cho biết ông Bakiyev đã lên một chiếc máy bay nhỏ rời khỏi thủ đô Bishkek đến thành phố Osh ở miền nam Kyrgyzstan. Từ ngày 6-4, người dân Kyrgyzstan tổ chức biểu tình tại ba thành phố của nước này do không hài lòng với vật giá tăng cao, quan chức tham nhũng và hành vi bắt giữ các nhà lãnh đạo đối lập của chính phủ. Bà Otunbayeva nói rằng chính phủ quá độ sẽ chấp chính trong 6 tháng và chịu trách nhiệm soạn thảo hiến pháp mới.

Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm vào giờ đóng cửa giao dịch hôm nay (8-4). Chỉ số Nikkei (Tokyo) giảm 1% hay 124 điểm, còn 11.168 điểm. Chỉ số Hang Seng (Hongkong) giảm nhẹ 0,25% hay 61 điểm, còn 21.867 điểm. Ngoài ra, các thị trường chứng khoán Manila, Thượng Hải, Sydney, Đài Loan đều cho thấy sự suy giảm.

– Mặc dù nhà chức trách Thái Lan đã ban hành tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Bangkok và các khu vực xung quanh, nhưng lãnh đạo của những người biểu tình chống chính phủ vẫn tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn vào ngày 9-4.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit cho biết chính quyền ban bố tình trạng khẩn cấp tại Bangkok là cần thiết vì hành vi của những người biểu tình chống chính phủ đã không còn được gọi là “hòa bình” nữa.

– Hôm nay (8-4), Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Timothy Geithner, sẽ đến Bắc Kinh hội đàm với Phó thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn. Các phương tiện truyền thông Mỹ cho rằng tranh luận về việc nhân dân tệ có bị định giá thấp hay không sẽ là chủ đề chính của cuộc hội đàm giữa hai bên.

Samsung Electronics Co. cho biết lợi nhuận trong quý đầu tiên của năm đã tăng gấp 7 lần so với quý trước đó, khi nhu cầu về máy tính cá nhân và tivi đẩy giá lên cao.

Hôm 5-4, hãng này cho biết lợi nhuận hoạt động đạt được trong quý 1 khoảng 4.300 tỉ won (3,8 tỉ đô la Mỹ). Mức lợi nhuận trên là kết quả hợp nhất, bao gồm doanh thu từ các chi nhánh ở nước ngoài.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới