Thứ Hai, 5/06/2023, 22:04
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tín dụng 5 tháng đầu năm tăng trưởng rất thấp, chỉ ở mức 1,96%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tín dụng 5 tháng đầu năm tăng trưởng rất thấp, chỉ ở mức 1,96%

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Dưới tác động của dịch Covid-19, do lượng cầu tín dụng tăng thấp, đến ngày 29-5, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng thương mại phù hợp với tình hình thực tế.

Tại cuộc họp báo thông tin về hoạt động ngân hàng sáu tháng đầu năm do NHNN tổ chức chiều 5-6, Vụ Tín dụng cho biết tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 1,96% so với cuối năm 2019, thấp hơn mức 5,74% so với cùng kỳ.

Tín dụng 5 tháng đầu năm tăng trưởng rất thấp, chỉ ở mức 1,96%
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ thông tin tại buổi họp báo chiều 5-6. Ảnh: MT

Đối với việc có điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng cho năm 2020 – được NHNN đặt ra ở mức khoảng 14% trước khi dịch bệnh diễn ra – nhằm phù hợp với tình hình thực tế, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng đối với các chỉ tiêu chính sách tiền tệ, bao gồm chỉ tiêu tín dụng, thì việc điều hành sẽ hướng tới mục tiêu cuối cùng là kiểm soát sự lạm phát, ổn định triển kinh tế vĩ mô và bảo đảm an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Chỉ tiêu tín dụng vì vậy chỉ là chỉ tiêu trung gian để đưa ra định hướng trong thời gian tới, theo Phó thống đốc. Tăng trưởng tín dụng trong năm tháng đầu năm khá thấp do tác động của dịch Covid-19 bởi nhu cầu vay vốn mới của khách hàng còn khá thấp. Dù ngân hàng muốn cho vay cũng không có nhiều khách hàng muốn vay mới trong giai đoạn này. 

Về vấn đề điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng, bà Hồng cho biết, trong thời gian vừa qua có ngân hàng tăng trưởng tín dụng thấp, có ngân hàng tăng trưởng cao. Vì vậy, NHNN hiện đang xem xét và đánh giá việc điều chỉnh chỉ tiêu của các ngân hàng thương mại để phù hợp với tình hình thực tế.

"Việc điều chỉnh tín dụng là điều cần thiết nhưng vẫn phải đảm bảo tăng trưởng tín dụng phải đi kèm với việc kiểm soát rủi ro”, bà Hồng nói.

Theo NHNN, trong điều hành tín dụng những tháng đầu năm nay, bám sát diễn biến dịch Covid-19, cơ quan này đã kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, đảm bảo chất lượng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng khôi phục nhanh chóng sản xuất, kinh doanh.

Bà Hà Thu Giang, Vụ phó Vụ Tín dụng và các ngành kinh tế tại NHNN cho biết sau hơn hai tháng triển khai quyết liệt, tất cả các tổ chức tín dụng (TCTD), kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ. Theo đó, đến 25-5, hệ thống ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 224.000 khách hàng với dư nợ gần 152.000 tỉ đồng, miễn, giảm và hạ lãi suất cho hơn 326.000 khách hàng với dư nợ trên 1,14 triệu tỉ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23 – 1 đến nay đạt 767.607 tỉ đồng cho 196.369 khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch.

Trong khi đó, Ngân hàng Chính sách và Xã hội đã thực hiện gia hạn nợ cho 150.714 khách hàng với dư nợ 3.813,6 tỉ đồng, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho 75.209 khách hàng với dư nợ 1.567,6 tỉ đồng, cho vay mới đối với 680.031 khách hàng với dư nợ 25.756,5 tỉ đồng.

Trong tháng 3 và tháng 5, NHNN đã hai lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, với tổng mức giảm 1,0 – 1,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản cho TCTD, tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp từ NHNN; giảm 0,6-0,75%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới sáu tháng và giảm 1%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên trợ, hiện ở mức 5,0%/năm, để hỗ trợ giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp và người dân. Theo đó, mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm so với đầu năm.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của NHNN, hệ thống các TCTD đã tích cực triển khai các chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với lãi suất cho vay giảm mạnh từ 0,5 đến 2,5%, thậm chí có NHTM còn giảm lãi suất cho vay tới 3-4%/năm.

Việc cho vay mới phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh do các TCTD chủ động triển khai trên cơ sở đánh giá và chia sẻ với khách hàng, phù hợp với quy định của pháp luật, khả năng tài chính và cân đối vốn của TCTD, tạo thuận lợi cho khách hàng vay vốn nhưng không nới lỏng, hạ thấp điều kiện tín dụng để đảm bảo chất lượng tín dụng, duy trì tính lành mạnh, an toàn của hoạt động ngân hàng trong những năm tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới