Thứ Bảy, 10/12/2022, 02:19
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTín dụng 8 tháng tăng trên 9%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tín dụng 8 tháng tăng trên 9%

T.Thu

Tín dụng 8 tháng tăng trên 9%
Tín dụng cả nước tăng hơn 9% trong 8 tháng đầu năm. Ảnh minh hoạ: TL

(TBKTSG Online) – Tín dụng của cả nước tính đến ngày 23-8 tăng 9,09% so với cuối năm 2015, trong khi đó tình hình xử lý nợ xấu vẫn còn nhiều khó khăn, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về hoạt động ngân hàng 8 tháng đầu năm nay.

Báo cáo này cho thấy, trong 8 tháng đầu năm nay tín dụng tiếp tục tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ, chuyển dịch, tập trung vào sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Trong đó, cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp-nông thôn của các tổ chức tín dụng (không bao gồm dư nợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam) đến tháng 8-2016 ước đạt khoảng 900.000 tỉ đồng, tăng 6,64% so với cuối năm 2015, chiếm 18% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Tín dụng bất động sản và các lĩnh vực rủi ro được kiểm soát nhưng không ảnh hưởng đến tín dụng bất động sản vào dự án nhà ở xã hội, dự án đáp ứng nhu cầu thực của người dân.

Theo NHNN, mặt bằng lãi suất về cơ bản ổn định. Từ cuối tháng 4-2016, các ngân hàng thương mại Nhà nước và một số ngân hàng thương mại cổ phần đã giảm 0,5 điểm phần trăm lãi suất cho vay ngắn hạn và đưa lãi suất cho vay trung và dài hạn về tối đa 10%/năm đối với các khách hàng vay vốn cho sản xuất kinh doanh. Hiện lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn và 9-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Về nợ xấu, cho đến thời điểm này, NHNN mới chỉ cung cấp con số tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống tính đến cuối tháng 6-2016 là 2,58%, giảm so với mức 2,78% vào tháng 5-2016. Số liệu về nợ xấu này đã được NHNN công bố từ tháng trước.

NHNN cho biết thêm, quá trình xử lý nợ xấu của Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cũng như của tổ chức tín dụng (TCTD) trong thời gian qua còn nhiều khó khăn, chủ yếu do cơ chế, chính sách về xử lý tài sản bảo đảm còn bất cập, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý nợ xấu. Quá trình xét xử, thi hành án kéo dài làm cho việc xử lý nợ xấu chậm.

“Thời gian qua, NHNN đã báo cáo và Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo các bộ liên quan tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho VAMC nhưng đây đều là những kiến nghị liên quan đến các văn bản pháp lý cần phải có thời gian để nghiên cứu, xử lý… Ngoài ra, nợ xấu chủ yếu có tài sản đảm bảo bằng bất động sản nên khi thị trường bất động sản phục hồi còn chậm thì việc phát mại, xử lý tài sản bảo đảm là bất động sản vẫn nhiều khó khăn ảnh hưởng đến quá trình xử lý nợ xấu”, NHNN cho biết.

Liên quan đến thiệt hại của người dân tại bốn tỉnh miền Trung do sự cố môi trường liên quan đến Formosa, theo thống kê của NHNN chi nhánh các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, đến nay tổng dư nợ bị ảnh hưởng là 2.181,9 tỉ đồng với 8.874 khách hàng.

Trên thực tế, việc thống kê mức độ thiệt hại, nhất là thiệt hại gián tiếp như đánh bắt, thu mua, bảo quản và các dịch vụ liên quan khác như du lịch, nhà hàng… là rất khó do chưa có bộ tiêu chí đánh giá thống nhất.

Tính đến ngày 15-8-2016, các ngân hàng đã hỗ trợ ngư dân khắc phục thiệt hại với tổng số tiền cho vay mới 299,29 tỉ đồng cho 3.738 lượt khách hàng.

Dư nợ được cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ là 103,07 tỉ đồng cho 1.255 khách hàng và dư nợ được miễn, giảm lãi là 923,67 tỉ đồng cho 663 khách hàng (số tiền lãi được miễn, giảm là 2,79 tỉ đồng) và đang đề nghị khoanh nợ số tiền 891 triệu đồng cho 44 khách hàng.

Sau hai tháng triển khai chương trình cho vay thu mua, tạm trữ hải sản trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế theo chỉ đạo của NHNN, các ngân hàng đã cho vay 208,93 tỉ đồng để thu mua 7.302 tấn hải sản.

Với chương trình này, thời hạn giải ngân cho vay từ ngày 5-5 đến ngày 5-6-2016, thời hạn cho vay hỗ trợ lãi suất tối đa 6 tháng, lãi suất áp dụng là lãi suất cho vay ngắn hạn thấp nhất áp dụng cho các khoản vay cùng kỳ hạn thuộc các lĩnh vực ưu tiên nhưng không vượt quá 7%/năm và được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất vay trong thời gian khách hàng vay thu mua, tạm trữ hải sản.

Xem thêm:

Nguy cơ nợ xấu lại tăng

Nợ xấu hệ thống ngân hàng giảm còn 2,58%

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới