Chủ Nhật, 23/01/2022, 19:31
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tín dụng cả nước tăng 0,68% hai tháng đầu năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tín dụng cả nước tăng 0,68% hai tháng đầu năm

T.Thu

Tín dụng cả nước tăng 0,68% hai tháng đầu năm
Ảnh minh họa: TL TBKTSG.

(TBKTSG Online) – Tín dụng cả nước trong hai tháng đầu năm 2015 tăng trưởng 0,68%, theo thông tin từ trang web Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tổng phương tiện thanh toán trong hai tháng đầu năm nay của cả nước cũng tăng khoảng 2,67%.

Theo trang web NHNN, kết quả này là nhờ nỗ lực của ngành ngân hàng. Từ nhiều năm qua, NHNN điều hành chính sách tiền tệ tập trung vào việc kiểm soát lạm phát, từng bước đưa lạm phát xuống mức thấp và ổn định giá trị tiền đồng, tạo cơ sở để các tổ chức tín dụng (TCTD) giảm dần mặt bằng lãi suất cho vay.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi, giá dầu thế giới giảm mạnh là những yếu tố khuyến khích nhiều doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hiện lãi suất cho vay tiền đồng dành cho các lĩnh vực ưu tiên được các TCTD áp dụng phổ biến ở mức 7%/năm đối với kỳ hạn ngắn, 9-10%/năm đối với các khoản vay trung và dài hạn, trong khi lãi suất cho vay dành cho các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thông thường phổ biến ở mức 7-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn, 9,5-11%/năm đối với trung, dài hạn.

Từ đầu tháng 3-2015, mặt bằng lãi suất huy động tiền đồng kỳ hạn dưới 6 tháng được nhiều ngân hàng áp dụng dưới mức trần 5,5%/năm theo quy định của NHNN, tạo ra xu hướng giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. Lãi suất cho vay được kỳ vọng giảm thêm 1-1,5%/năm trong năm nay, theo thông tin từ trang web NHNN.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng đã triển khai nhiều chương trình tín dụng với lãi suất ưu đãi, như chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, cho vay phát triển nhà ở xã hội,….

Dư nợ tín dụng các ngân hàng trên địa bàn TPHCM trong hai tháng đầu năm nay cũng tăng 1,1% so với đầu năm.

Theo bà Nguyễn Minh Hường, Trưởng phòng Chính sách Tín dụng, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), theo chu kỳ hàng năm, trong quí 1 dư nợ tín dụng thường không tăng, thậm chí giảm so với cuối năm trước.

Tuy nhiên, sang năm 2015, do tiếp tục đà tăng trưởng tín dụng của năm 2014, và ngân hàng chủ động tìm khách hàng, nên ngay từ đầu năm Vietcombank đã giải ngân cho các khách hàng với các dự án tốt được xúc tiến ký hợp đồng từ trong năm 2014. Vì vậy, hai tháng đầu năm 2015, dư nợ của Vietcombank vẫn duy trì mức tăng trưởng dương, bà Hường nói, nhưng không cho biết mức tăng trưởng.

Xem thêm

TPHCM: Đầu năm đã có nhiều DN vay vốn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới