Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tín dụng tăng mạnh, lợi nhuận ngân hàng quí 1 cải thiện tích cực

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Báo cáo khảo sát gần đây cho thấy kết quả kinh doanh quí 1 của các tổ chức tín dụng tăng mạnh nhờ nhu cầu vốn vay được cải thiện đáng kể.

Theo báo cáo điều tra kinh doanh quí 2 của các tổ chức tín dụng vừa công bố vào đầu tháng 4, nhu cầu tổng thể của khách hàng đối với việc sử dụng dịch vụ ngân hàng (gồm nhu cầu vay vốn, thanh toán, gửi tiền) trong quí 1 tiếp tục xu hướng phục hồi và duy trì đà tăng, cải thiện mạnh hơn quí 4 năm ngoái, trong đó nhu cầu vay vốn được nhận định cải thiện mạnh nhất.

“Đây là tín hiệu tích cực, khác với xu thế chung của các năm từ 2018-2021 với việc nhu cầu khách hàng thường tăng mạnh trong quí cuối năm và giảm tốc trở lại trong 3 quí đầu năm sau”, báo cáo nhận định.

Trong quí 1, hầu hết các tổ chức tín dụng đánh giá điều kiện thị trường, cả yếu tố nội tại và khách quan đều có tác động tích cực giúp cải thiện tình hình kinh doanh của hệ thống ngân hàng.

Lợi nhuận nhiều ngân hàng dự báo tăng mạnh trong quí 1 này. Ảnh minh họa: TTXVN.

Nhìn chung, các tổ chức tín dụng đánh giá tình hình kinh doanh của hệ thống ngân hàng trong quí vừa qua có sự cải thiện so với quí trước nhưng chưa được như kỳ vọng, do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết.

Dự báo cho thời gian tới, có khoảng 73,1-80,8% các tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh cải thiện hơn trong quí 2 và cả năm 2022, với mức độ cải thiện cao hơn so với năm 2021.

Một điểm tích cực khác được ghi nhận là mặt bằng rủi ro tổng thể được ghi nhận tiếp tục xu hướng tăng chậm lại và tương đối ổn định trong quí 1-2022 và quí 2-2022 so với quí trước. Tính chung cả năm 2022, mặt bằng rủi ro được kỳ vọng duy trì ổn định, trong đó nhóm khách hàng cá nhân được dự báo đạt mức cải thiện tốt nhất.

Ghi nhận trên thị trường cũng cho thấy kết quả kinh doanh trong quí 1 ở nhiều ngân hàng là tích cực. Theo báo cáo cập nhật về ngành ngân hàng mới đây của Công ty chứng khoán SSI, đơn vị này ước tính mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân chỉ đạt khoảng 9-11%. Tuy nhiên, nếu loại hai ngân hàng Vietinbank và Vietcombank thì các ngân hàng còn lại mức bình quân lên đến 25-27%

Các lý do thúc đẩy lợi nhuận tăng cao trong quí là tín dụng tăng trưởng mạnh (từ 15-16% so với cùng kỳ), NIM ổn định hơn quí trước, nợ xấu và các khoản cho vay tái cơ cấu được kiểm soát tốt.

Theo SSI, con số tăng trưởng này được đánh giá là cao hơn so với kỳ vọng trước đó. Tuy nhiên, mức tăng trưởng lợi nhuận cũng được ghi nhận sẽ có sự phân hóa lớn giữa các ngân hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới