Thứ Năm, 7/07/2022, 05:35
25.4 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tín hiệu vui cho 1,2 triệu người khiếm thị

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tín hiệu vui cho 1,2 triệu người khiếm thị

Văn Nam

Tín hiệu vui cho 1,2 triệu người khiếm thị
Một người mù đang quờ quạng đi trên phố – Ảnh: Bạch Việt

(TBKTSG Online) – Theo dự kiến, dự án sản xuất kính thông minh dành cho người khiếm thị sẽ được thuyết trình trước Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) vào tháng 10.

Văn phòng Chính phủ ngày 1-10 đã có văn bản nêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với các bộ ngành liên quan khẩn trương hỗ trợ tiến sĩ Nguyễn Bá Hải nghiên cứu và sản xuất kính thông minh để cung cấp cho người khiếm thị, đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

Đây là tín hiệu vui cho khoảng 1,2 triệu người khiếm thị tại Việt Nam hiện nay, trong đó có khoảng 300.000 người mù.

Theo dự kiến, dự án sản xuất kính dẫn đường cho người khiếm thị sẽ được tiến sĩ Nguyễn Bá Hải đến từ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM thuyết trình trước Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) vào tháng 10.

Ông Nguyễn Bá Hải, người đã nghiên cứu thành công loại kính này, nói với TBKTSG Online hôm 30-9 rằng đầu năm 2016 dự án sẽ có kính đến tay người mù. Ngoài chức năng dẫn đường, báo vật cản, báo nguy hiểm phía trước, kính còn báo rẽ trái, rẽ phải, phiên bản mới còn tích hợp sách nói, báo giờ cho người mù. Kính có trọng lượng khoảng 200 gam.

Trước đó vào ngày 11-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu năm 2015. Tại đây, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao công trình nghiên cứu, sáng chế có ý nghĩa của các nhà khoa học trẻ, trong đó có sáng chế kính thông minh của tiến sĩ Nguyễn Bá Hải.

Hiện tại ông Hải đang có xưởng sản xuất loại kính này với công suất khoảng 300 kính/tháng tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhưng làm theo dự án đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý sẽ phải cần nhà xưởng, máy móc, thiết bị quy mô lớn hơn.

Xem thêm:

>> Người mù và người sáng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới