Thứ Sáu, 3/02/2023, 14:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 1-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 1-10

Phúc Minh

Tin vắn quốc tế ngày 1-10
Mô hình xe lửa cao tốc Harmony, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trung Quốc trì hoãn 80% dự án đường sắt cao tốc

Phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết 80% dự án đường sắt cao tốc của Trung Quốc sẽ bị hoãn, đợi chính phủ làm rõ chính sách liên quan. Nhiều dự án bị trì hoãn đến một năm.

Báo cáo dẫn nguồn tin từ Bộ Đường sắt cho biết lý do là vì tiền xây dựng không đến kịp. Trong bối cảnh thắt chặt tín dụng, Bộ Đường sắt và các ngân hàng thương mại lớn không thỏa thuận được lãi suất cho vay. Bộ Đường sắt Trung Quốc đang đối mặt với khoản nợ cao, đến 329 tỉ đô la Mỹ, tính đến cuối tháng 6-2011.

Hiện nay, nhà chức trách Trung Quốc đã tạm ngưng phê duyệt dự án đường sắt cao tốc mới và bắt đầu triển khai kiểm tra an toàn đường sắt và thiết bị hiện có.

Báo cáo điều tra vụ tai nạn đường sắt cao tốc khiến 40 người chết tại Ôn Châu ngày 23-7 hiện chưa được công bố nhưng Bộ Đường sắt cho biết vụ tai nạn trên có tác động đáng kể đến ngành đường sắt Trung Quốc. Ngày 27-9, vụ tai nạn đường sắt tại Thượng Hải khiến nhà chức trách Trung Quốc bị chỉ trích.

***

Ông Medvedev quyết định không tranh cử tổng thống

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố không tham gia tranh cử nhiệm kỳ hai trong cuộc phỏng vấn với ba kênh truyền hình quốc gia Nga và nói Thủ tướng Vladimir Putin có chỉ số tín nhiệm cao hơn ông.

Tuần trước, ông Medvedev đề nghị ông Putin tham gia tranh cử tổng thống vào tháng 3-2012 và tuyên bố ông sẽ tham gia công việc trong chính phủ.

***

Bão Nalgae đổ bộ Philippines

Cơ quan dự báo thời tiết Philippines cho biết bão Nalgae với sức gió 160km/giờ quét qua đảo Luzon sáng nay (1-10), đe dọa cuộc sống của hơn một triệu người bị mắc kẹt trong lũ lụt do bão Nesat trước đó gây ra.

Trước đó, bão Nesat khiến 50 người chết, 31 người mất tích và 18.000 người phải rời bỏ nhà cửa tại Philippines, theo Ủy ban giám sát và giảm thiểu rủi ro thiên tai của chính phủ.

***

Nhật Bản: tỷ lệ thất nghiệp giảm tháng thứ ba liên tiếp

Bộ y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản phát hành báo cáo cho biết tỷ lệ thất nghiệp tháng 8-2011 (trừ ba tỉnh Miyagi, Iwate, Fukushima bị động đất ở phía đông Nhật Bản) đạt 4,3 %, tương đương 2,76 triệu người, giảm 0,4% so tháng 7-2011 và là tháng thứ ba liên tiếp giảm.

Bộ y tế, lao động và phúc lợi cũng cho biết vùng đông bắc Nhật Bản đang dần dần khôi phục sản xuất, tạo ra cơ hội việc làm mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới