Thứ Tư, 29/03/2023, 11:21
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 1-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 1-5

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Hôm 30-4, lễ khai mạc Hội chợ Thế giới Thượng Hải 2010 đã diễn ra tại Trung Quốc.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết hội chợ này được đầu tư nhiều hơn cả Olympic Bắc Kinh 2008 với số lượng pháo hoa nhiều nhất trong lịch sử, hơn 300 loại pháo hoa. Tổng cộng 20 nguyên thủ quốc gia đã đến tham dự lễ khai mạc.

Hội chợ với sự tham dự của 189 nước và 57 tổ chức quốc tế dự kiến sẽ thu hút khoảng 70 triệu khách du lịch.

***

Mỹ: Tăng trưởng kinh tế quí đầu tiên đạt 3,2%

Bộ Thương mại Mỹ thông báo GDP (tổng sản phẩm quốc nội) quí đầu tiên của Mỹ tăng trưởng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo của các nhà kinh tế là 3,4%.

Tính đến nay, GDP của Mỹ đã tăng trưởng liên tục trong ba quí. Tuy nhiên, trong quí 4-2009, GDP của Mỹ tăng 5,6%, cao hơn tăng trưởng quí 1-2010 đến 1,8%.

***

Mỹ bán cổ phần của công ty PNC

Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã bán đấu giá 16,9 triệu cổ phiếu của tập đoàn dịch vụ tài chính PNC, thu được 320,3 triệu đô la Mỹ. Giá giao dịch là 19,2 đô la Mỹ/cổ phiếu.

Trong thời gian khủng hoảng tài chính, chính phủ Mỹ đã viện trợ cho tập đoàn PNC 7,6 tỉ đô la Mỹ mua lại cổ phiếu và một số tài sản của tập đoàn này.

***

USTR liệt Trung Quốc và Nga vào danh sách ưu tiên theo dõi

Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ (USTR) liệt 11 nước, trong đó có cả Trung Quốc và Nga, vào danh sách “ưu tiên theo dõi” về thực thi và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

USTR cho biết Trung Quốc vẫn chưa sử dụng hết nhân lực và các nguồn lực cần thiết khác để ứng phó với nạn sao chép lậu tràn lan. Trong 2 năm qua, hoạt động vi phạm tại Nga đã giảm nhưng tỷ lệ sao chép trái phép vẫn còn cao, tỷ lệ sao chép lậu trong một số ngành vượt quá 70%.

***

Eurozone: Lạm phát và thất nghiệp tăng

Cục Thống kê châu Âu (Eurostat) cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của khu vực đồng euro tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất kể từ tháng 12-2008. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3 của khu vực này ở mức 10%, mức cao nhất kể từ tháng 8-1998.

Một số chuyên gia tin rằng trong năm nay và năm tới, khu vực đồng euro sẽ không đối mặt với áp lực lạm phát đáng kể, tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao nhất vào mùa hè năm 2011.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới