Thứ Tư, 27/09/2023, 12:18
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 1-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 1-7

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – IMF: Tỷ lệ đô la Mỹ và euro trong dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm.

Báo cáo hàng quí của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết trong quí 1-2010, tỷ lệ đô la Mỹ trong dự trữ ngoại toàn cầu chiếm 61,5%, giảm so với quí 4-2000 là 62,2%, mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Báo cáo cũng cho biết quí đầu năm nay, tỷ lệ của đồng euro trong dự trữ ngoại hối toàn cầu chiếm 27,2%, giảm so với quí 4-2009 là 27,3%.

Tỷ lệ bảng Anh trong dự trữ ngoại hối toàn cầu không thay đổi, ở mức 4,3%. Đồng yen tăng từ mức 3% quý 4-2009 lên 3,1% trong quý 1-2010. Tỷ lệ các loại tiền tệ khác tăng đến 3,7%.

***

Hơn 50% người Mỹ bị suy thoái kinh tế ảnh hưởng công việc

Theo một khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ) hơn 50% người Mỹ cho biết công việc của họ bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với tỷ lệ thất nghiệp trên toàn nước Mỹ là 9,7% và tỷ lệ bán thất nghiệp là 16,6%.

Cuộc khảo sát cho thấy 55% người Mỹ đang đối mặt với thất nghiệp, giảm lương, giảm giờ làm hoặc miễn cưỡng trở thành lao động theo giờ.

Giám đốc dự án Xu hướng nhân khẩu học và xã hội của Pew, ông Paul Taylor, cho biết cuộc khảo sát cho thấy suy thoái ảnh hưởng đến công chúng Mỹ theo chiều sâu và phạm vi rộng.

***

Đức có tổng thống mới

Sau 3 vòng bỏ phiếu, ứng cử viên tổng thống do Thủ tướng Đức Angela Merkel đề cử, ông Christian Wulff, đã giành chiến thắng cuối cùng.

Tuy nhiên, tổng thống chỉ có tính tượng trưng trong đời sống chính trị tại Đức.

Cuộc bầu cử lần này được coi là một bài kiểm tra quan trọng đối với quyền lực chính trị của Thủ tướng Angela Merkel.

***

WTO phán quyết châu Âu trợ cấp cho Airbus là bất hợp pháp

Các chuyên gia thuộc tiểu ban giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 30-6 đã phán quyết Liên minh châu Âu (EU) trợ cấp cho nhà sản xuất máy bay Airbus là vi phạm quy tắc của WTO.

Đại diện Thương mại Mỹ cho biết trong một tuyên bố: “Những khoản trợ cấp gây thiệt hại lớn cho Mỹ, bao gồm việc khiến công ty Boeing (Mỹ) bị mất thị phần. Phán quyết ngày 30-6 sẽ giúp Boeing và Airbus cạnh tranh công bằng”.

Boeing hoan nghênh phán quyết của WTO.

***

Nhật Bản nới lỏng thị thực để thu hút du khách Trung Quốc

Từ ngày 1-7, Nhật Bản sẽ giảm đáng kể rào cản thị thực cho người Trung Quốc muốn đi du lịch cá nhân đến Nhật Bản để thu hút du khách Trung Quốc.

Trước đây, người Trung Quốc muốn đi du lịch cá nhân đến Nhật Bản phải có thu nhập 250.000 nhân dân tệ/năm mới được cấp thị thực, nay giảm xuống còn 60.000 nhân dân tệ/năm. Đồng thời, số lượng cơ quan cấp thị thực (gồm Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản) tăng từ 3 lên 7 cơ quan.

Hãng tin Kyodo cho biết ngành du lịch Nhật Bản dự kiến số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Nhật Bản sẽ tăng từ 1,01 triệu lượt người trong năm ngoái lên 1,5 triệu lượt người trong năm nay.

***

Tây Ban Nha: Công nhân tàu điện ngầm tiếp tục đình công

Công nhân tàu điện ngầm tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) tiếp tục cuộc đình công ngày thứ 3 khiến toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm của Tây Ban Nha bị tê liệt, mỗi ngày hơn 2 triệu người bị ảnh hưởng hành trình.

Ngày 29-6, công nhân tàu điện ngầm tại đây bắt đầu cuộc đình công kéo dài 3 ngày theo lời kêu gọi của Tổ chức công đoàn Tây Ban Nha để phản đối chính phủ cắt giảm chi tiêu và cải cách thị trường lao động. Trong gần 20 năm qua, công nhân tàu điện ngầm của Tây Ban Nha không đình công.

Hiện, tỷ lệ thâm hụt ngân sách của Tây Ban Nha vượt hơn 11% GDP, cao hơn nhiều so với giới hạn 3 % của EU.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới