Thứ Hai, 27/03/2023, 05:40
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 10-6

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 10-6

Thanh Tuyền

Thâm hụt thương mại Mỹ giảm do xuất khầu tăng. Ảnh: TL

Mỹ: xuất khẩu tăng giúp thâm hụt thương mại giảm

Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 175,6 tỉ đô la Mỹ trong tháng 4-2011, giúp thu hẹp thâm hụt thương mại.

Số liệu của Cục thương mại Mỹ cho thấy thâm hụt thương mại so với tháng trước giảm 6,7% , xuống còn 43,7 tỉ đô la Mỹ trong tháng 4-2011, mức thấp nhất kể từ tháng 12-2010.

Trong đó, xuất khẩu tăng 1,3% do doanh số nhiên liệu và máy tính tăng. Đô la Mỹ giảm so với rổ các loại tiền tệ khác của các đối tác thương mại có thể là nguyên nhân khiến doanh số từ nước ngoài tăng. Trong khi đó, nhập khẩu giảm 0,4%.

Thị trường chứng khoán châu Á sáng nay (10-6) khởi sắc sau khi số liệu trên được công bố. Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương tăng 0,6% lên 133,42 điểm lúc 10 giờ 45 phút tại Tokyo. Chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản) tăng 1,3%, chỉ số Kospi (Hàn Quốc) tăng 0,2% và chỉ số S&P/ASX 200 (Úc) tăng 0,4%. Cổ phiếu Honda Motor tăng 1,4%, Toyota Motor tăng 1,7%.

***

Hàn Quốc nâng tỷ lệ lãi suất lần ba trong năm

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc quyết định nâng tỉ lệ lãi suất từ 3% lên 3,25% để kiềm chế mức lạm phát quá mục tiêu. Đây là lần thứ ba trong năm nay, Hàn Quốc nâng chi phí đi vay. Ngân hàng trung ương cũng cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất do áp lực giá cả và thực hiện chính sách tiền tệ dựa trên cơ sở ổn định giá cả để giúp kinh tế tăng trưởng.

Tháng 1-2011, Tổng thống Lee Myung Bak tuyên bố “khai chiến” với lạm phát, coi mục tiêu kiểm soát giá cả và tiền tệ là một phần trong cuộc chiến khi chi phí sinh hoạt đắt đỏ làm gia tăng sự bất bình của dân chúng. Giá tiêu dùng đã tăng 5,1% trong tháng 5-2011 so với cùng kỳ, vượt quá mục tiêu từ 2-4% của ngân hàng trung ương. Lạm phát lõi cũng tăng 3,5% trong tháng 5-2011.

Đồng won tăng 0,3% lên mức 1.079,8 won ăn 1 đô la Mỹ sáng nay tại Seoul. Đồng won đã tăng 4% trong năm nay.

Ngoài Hàn Quốc, ngân hàng trung ương Thái Lan và Philippines cũng đã tăng tỷ lệ lãi suất trong tháng này để kiềm chế lạm phát, trong khi Indonesia duy trì lãi suất không đổi ở mức 6,75% vì đồng nội tệ mạnh giúp nước này hạn chế lạm phát.

***

Trung Quốc mất hàng trăm triệu đô la Mỹ vì hạn hán

Hạn hán trầm trọng tại các tỉnh dọc bờ sông Trường Giang làm thiệt hại kinh tế trực tiếp lên đến 2,44 tỉ nhân dân tệ (khoảng 376 triệu đô la Mỹ), theo số liệu của Cục thống kê Trung Quốc hôm nay.

Trận hạn hán tồi tệ nhất trong vài thập kỉ suốt hai tháng qua đã ảnh hưởng đến 1,09 triệu người dân sống quanh lưu vực sông Trường Giang, làm thiệt hại tổng cộng 617.000 hécta hoa màu, 12.600 hécta trong số đó hoàn toàn bị mất trắng.

***

Iran tăng gấp ba công suất làm giàu uranium

Tehran tuyên bố tăng gấp ba công suất làm giàu uranium. Phó Tổng thống Iran Abbassi cho biết nước này sẽ sớm lắp đặt một số máy ly tâm thế hệ mới tân tiến hơn tại hai cơ sở Natanz và Fordo.

Tuyên bố trên càng làm tăng nghi vấn của phương Tây về việc Iran tăng công suất làm giàu uranium. Các cáo buộc cho rằng Tehran đang tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc dân sự là sản xuất điện hạt nhân.

Bất chấp lệnh trừng phạt vì từ chối ngưng làm giàu uranium của Liên hiệp quốc, Iran cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động này.

***

Các nước Đông Phi tăng cường chi tiêu

Kenya, Tanzania và Uganda đưa ra kế hoạch tăng chi tiêu cho các dự án điện và đường sá giữa lúc cố gắng duy trì tăng trưởng kinh tế bị tác động mạnh bởi giá nhiên liệu và thực phẩm. Chính phủ ba nước đặt mục tiêu thu hút đầu tư tư nhân nhiều hơn nữa bằng cách nâng cấp đường sá, các tuyến đường sắt và cải thiện nguồn cung cấp điện.

Thủ tướng Kenya cho biết chính phủ sẽ tăng chi tiêu 15%, lên 1.150 tỉ shilling (đơn vị tiền tệ của Kenya, Tanzania và Uganda ) so với năm ngoái. Dự kiến, kinh tế Kenya sẽ tăng khoảng 5,3% trong năm 2011 và 6,1% trong năm 2012. Uganda cũng cho biết sẽ tăng ngân sách 40% lên 3.470 tỉ shilling cho năm tài chính tới để đầu tư vào giao thông và điện.

Bộ trưởng tài chính Uganda cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế từ 6,4% xuống còn 6,3% trong năm tài chính này.

Tanzania cũng cam kết tăng cường đầu tư vào cở sở hạ tầng giao thông, hệ thống điện nước, thông tin và truyền thông 85% để thúc đẩy kinh tế. Theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế Tanzania sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2011, giảm 1% so năm 2010.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới