Thứ Tư, 27/09/2023, 00:11
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 10-6

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 10-6

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – FED: Mỹ cần giảm thâm hụt ngân sách.

Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke cho rằng Mỹ phải có hành động để giảm thâm hụt ngân sách.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân sách Hạ viện ngày 9-6, ông Ben Bernanke cho rằng theo đà hồi phục của nền kinh tế và thị trường tài chính, trong vài năm tới, thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ giảm nhưng không hành động là không được vì tốc độ phục hồi kinh tế của Mỹ vẫn còn khiêm tốn.

Ông Ben Bernanke nói: “Để duy trì lòng tin của công chúng và thị trường, chúng ta nên lên kế hoạch đối phó với thách thức về ngân sách”.

***

Hàn Quốc: tên lửa Naro nổ tung sau khi rời bệ phóng  

Một tên lửa hai tầng mang theo một vệ tinh quan sát khí tượng của Hàn Quốc đã nổ tung 137 giây sau khi rời bệ phóng vào sáng hôm nay, thứ Năm 10-6. Đây là thất bại thứ hai về công nghệ không gian của nước này trong vòng 1 năm qua.

Ông Ahn Byong-man, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc xác nhận tên lửa đã bị nổ và nói rằng các chuyên gia Nga cùng Hàn Quốc đang tìm hiểu nguyên nhân. Tháng 8 năm ngoái, Hàn Quốc phóng tên lửa đầu tiên từ lãnh thổ của mình thành công nhưng vệ tinh lại không được đặt vào đúng vị trí trên quỹ đạo trái đất.

Từ năm 1992 đến nay, Hàn Quốc đã phóng 11 vệ tinh nhưng đều thực hiện ở nước ngoài, do các tên lửa nước ngoài đưa lên quỹ đạo  

***

Cổ phiếu BP lao dốc

Mở đầu phiên giao dịch chứng khoán ở London hôm nay, giá cổ phiếu cũa tập đoàn dầu mỏ British Petroleum (BP-Anh) đã mất 11%, đạt mức thấp nhất trong 13 năm qua, sau đó bật lên trở lại và đến giữa buổi sáng, tức 17g chiều nay giờ Việt Nam, chỉ còn mất 4,5%, đứng ở mức 373,8 xu Anh (5,46 đô la Mỹ)/cổ phiếu. Trước đó tại sàn chứng khoán New York đã xảy ra hiện tượng bán tháo cổ phiếu BP, khiến cho nó mất 15% giá trị chỉ trong một phiên giao dịch ngày thứ Tư, kết thúc sáng nay giờ Việt Nam.

Tính từ ngày 20-4 khi giàn khoan dầu Deepwater Horizon của BP trong vịnh Mexico bị nổ và phun dầu ra biển đến nay, giá cổ phiếu của BP đã giảm hơn 50%, khiến thị giá của tập đoàn này chỉ còn gần một nửa. Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu BP sau khi có tin chính phủ Mỹ gia tăng áp lực buộc BP phải ngừng việc trả cổ tức cho cổ đông để dành tiền khắc phục và bồi thường hậu quả vụ ô nhiễm dầu ở các bang của Mỹ bên vịnh Mexico mà hiện đang ngày càng nghiêm trọng. 

***

Đức và Pháp kêu gọi EU tăng tốc cải cách tài chính

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 9-6 cùng gửi một bức thư cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), ông Jose Manuel Barroso, đôn đốc tăng cường cải cách và giám sát thị trường tài chính, thực hiện lệnh cấm bán khống sản phẩm tài chính trên toàn Liên minh châu Âu (EU).

Bà Merkel và ông Sarkozy cho biết trong thư: “Những tháng gần đây, sự dao động nghiêm trọng của thị trường tài chính đã khiến các thành viên EU và người dân Đức, Pháp lo lắng. EC cần giám sát thị trường chặt chẽ hơn”.

Vào tháng trước, Đức đột nhiên ra lệnh cấm bán khống trái phiếu chính phủ của các nước khu vực đồng euro, chứng khoán CDS và cổ phiếu của các tổ chức tài chính Đức.

***

Nhật Bản: Bộ trưởng Tài chính mới cam kết không kiểm soát đồng yen

Bộ trưởng Tài chính mới của Nhật Bản, ông Yoshihiko Noda, cho biết ông không có ý định định hướng đồng yen, cũng không thúc giục ngân hàng trung ương tăng cường nỗ lực chống giảm phát.

Ông Yoshihiko Noda cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Việc định giá đồng yen sẽ tác động tiêu cực đến sự ổn định của nền kinh tế và thị trường tài chính, dựa trên quan điểm cơ bản này, tôi cho rằng cần chú ý mật thiết đến tình hình thị trường”.

Ông Yoshihiko Noda cũng bày tỏ sự hài lòng với nỗ lực chống giảm phát của ngân hàng trung ương. Ông nói ông tin chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương là “đúng”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới