Thứ Sáu, 2/06/2023, 00:12
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 10-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 10-9

Thái Bình

(TBKTSG Online) – Cháy lớn gần San Francisco, 4 người chết

Một vụ nổ đường ống dẫn khí đốt ở San Bruno, phía nam thành phố San Francisco, bang California đêm thứ Năm tức rạng sáng nay thứ Sáu (10-9) giờ Việt Nam đã làm cho 4 người chết, hơn 20 người bị thương, 53 ngôi nhà bị cháy hoàn toàn và 120 ngôi nhà khác bị hư hỏng.

Theo cảnh sát San Bruno, ở cách hai cây số vẫn nghe tiếng nổ và vụ nổ tạo nên một hố sâu trên mặt đất gần xa lộ liên bang I-280 nối San Francisco với San Jose và các thành phố phía nam của tiểu bang California; ngọn lửa do khí gas cháy gây nên bốc cao hơn 100 mét. Cảnh sát phải dùng cả máy bay chữa cháy mới dập được ngọn lửa sau hơn hai tiếng đồng hồ.

Công ty điện và khí đốt Pacific Co. (PGEC) – chủ sở hữu đường ống dẫn khí – đã lên tiếng nhận trách nhiệm nhưng chưa rõ nguyên nhân vì sao vụ nổ xảy ra.

***

Nokia thay tổng giám đốc

Nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới Nokia của Phần Lan hôm nay công bố sẽ bổ nhiệm ông Stephen Elop, 46 tuổi, nguyên là một giám đốc của hãng phần mềm Microsoft, vào cương vị tổng giám đốc điều hành (CEO) Nokia, thay cho ông Olli-Pekka Kallasvuo, một “cựu binh” đã có 30 năm làm việc cho Nokia.

Sự thay đổi này diễn ra vào lúc kinh doanh của Nokia bị trì trệ, lợi nhuận suy giảm và thị phần rơi vào tay các đối thủ như Apple, RIM và Google. Dư luận cho rằng ông Olli-Pekka Kallasvuo đã không thành công trong việc đưa Nokia tiến kịp sự thay đổi chóng mặt của thị trường điện thoại di động, khiến cho công ty bị mất sức cạnh tranh trong mảng điện thoại thông minh (smartphone). Nokia hy vọng CEO mới, là một chuyên gia phần mềm, sẽ giúp tập đoàn khắc phục điểm yếu này.

Thông tin về sự thay đổi CEO đã giúp cổ phiếu của Nokia tăng giá mạnh, tới 5% trong mấy ngày gần đây. Lúc 2 giờ chiều thứ Sáu, tức 21 giờ tối nay, trên thị trường chứng khoán Helsinki, cổ phiếu của Nokia giao dịch ở mức 7,87 euro, tăng 1,78% so với lúc mở cửa.

***

HP bị điều tra tội hối lộ

Cơ quan điều tra liên bang Mỹ đang mở rộng cuộc điều tra cáo buộc các nhân viên của tập đoàn máy tính Hewlett-Packard (HP) chi nhánh tại Đức đã hối lộ các quan chức Liên bang Nga để giành được hợp đồng cung cấp thiết bị tin học cho chính phủ Nga.

Trước đây các cơ quan điều tra của Nga, Đức và Mỹ đã phối hợp điều tra vụ hối lộ 11 triệu đô la Mỹ để giành hợp đồng trị giá 44,5 triệu đô la, từ năm 2001 đến 2006. Giờ đây, Ủy ban Chứng khoán Mỹ  tiếp tục mở rộng điều tra sang các giao dịch của HP với các quan chức chính quyền Nga từ năm 2000 trở về trước, xem chúng có vi phạm luật về chống tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ hay không.

Hồi tháng 4, cơ quan điều tra các nước đã bắt giam 3 người ở Đức và 1 người ở Thụy Sĩ  liên quan tới vụ này, và đang điều tra 6 người khác tuy không làm cho HP nhưng góp phần thực hiện vụ hối lộ.

Dư luận chỉ được biết tới vụ điều tra hối lộ vào hôm qua, thứ Năm, khi HP công bố thông tin trong báo cáo tài chính của tập đoàn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới