Thứ Năm, 5/10/2023, 05:05
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 11-11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 11-11

Phúc Minh

Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2012. Ảnh: TL

Kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ trong năm 2012

Một tổ chức nghiên cứu kinh tế tư nhân tại New York công bố báo cáo cho biết kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng, có khả năng tăng trưởng 10% trong năm nay và 9,6% trong năm tới; trong khi tăng trưởng của Mỹ chậm lại còn 2,6% trong năm nay và 1,2% trong năm tới, tính đến yếu tố sức mua tương đương, kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2012.

Tuy nhiên, theo phương pháp so sánh quy mô kinh tế thông dụng nhất, nền kinh tế Trung Quốc có quy mô 5.000 tỉ đô la Mỹ muốn vượt qua nền kinh tế Mỹ có quy mô 15.000 tỉ đô la Mỹ, cần thời gian 10 năm nếu tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao hiện nay.

***

Hồng Kông sẽ áp dụng mức lương tối thiểu

Lãnh đạo đặc khu hành chính Hồng Kông cho biết Hồng Kông sẽ áp dụng mức lương tối thiểu 28 đô la Hồng Kông/giờ, dự kiến bắt đầu vào đầu tháng 5-2011.

Trước đó, Hồng Kông định ra mức tối thiểu đầu tiên đã tạo tranh luận gay gắt. Tổng cộng 34 đoàn thể dân sự tại Hồng Kông đã xuống đường kêu gọi chính phủ định ra mức lương tối thiểu không ít hơn 33 đô la Hồng Kông/giờ.

Các nhà phê bình cho rằng nền kinh tế Hồng Kông phụ thuộc nặng nề vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những người sử dụng lao động có lợi nhuận tương đối thấp có thể phải sa thải nhân viên vì mức lương tối thiểu sẽ tạo gánh nặng cho họ.

***

Cơ quan xếp hạng tín dụng Trung Quốc hạ bậc xếp hạng tín dụng của Mỹ

Cơ quan đánh giá tín dụng tư nhân của Trung Quốc Đại Công Quốc ngày 10-11 hạ bậc xếp hạng tín dụng dài hạn của Mỹ từ AA xuống còn A +, triển vọng tín dụng giảm xuống mức “tiêu cực”.

Cơ quan này cho rằng Mỹ đưa ra chính sách nới lỏng định lượng cho thấy khả năng thanh toán nợ thực tế của chính phủ giảm mạnh.

Cơ quan này cũng cho biết cuộc khủng hoảng tín dụng tại Mỹ vẫn chưa kết thúc, kinh tế Mỹ sẽ bước vào một cuộc suy thoái dài hạn.

***

Nhà Trắng đưa ra kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách 3.800 tỉ đô la Mỹ

Nhà Trắng đưa ra kế hoạch giảm chi tiêu an sinh xã hội, chăm sóc y tế và các chi phí khác để cắt giảm thâm hụt ngân sách 3.800 tỉ đô la Mỹ từ năm 2012 – 2020.

Ngoài ra, một số ưu đãi thuế sẽ bị hủy bỏ như ưu đãi thuế cho người vay mua nhà. Các chuyên gia cho rằng việc làm này sẽ giúp chính phủ tiết kiệm 100 tỉ đô la Mỹ hàng năm.

***

Quí 3: Lợi nhuận General Motors đạt 2,16 tỉ đô la Mỹ

Hãng sản xuất ô tô General Motors (GM – Mỹ) báo cáo lợi nhuận ròng quí 3-2010 đạt 2,16 tỉ đô la Mỹ và dự kiến cả năm 2010 sẽ có lãi, đây sẽ là năm đầu tiên GM có lãi kể từ năm 2004.

Lợi nhuận của GM chủ yếu đến từ doanh thu bán hàng mạnh mẽ tại thị trường Bắc Mỹ. Giám đốc điều hành của GM Dan Akerson cho biết GM vẫn còn nhiều việc phải làm, công ty phải cơ cấu lại thị trường châu Âu.

Dự kiến năm 2010, GM sẽ có lãi lần đầu tiên kể từ năm 2004. Ảnh: TL

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới