Thứ Tư, 22/03/2023, 01:32
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 11-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 11-12

Phúc Minh

Tin vắn quốc tế ngày 11-12
Tổng thống Liberia Ellen Johnson-Sirleaf (trái), nhà hoạt động Liberia Leymah Gbowee (giữa) và nhà báo Yemen Tawakkol Karman (phải) nhận giải Nobel Hòa bình 2011 ở Oslo, Na Uy. Ảnh: AP

Trao giải Nobel Hòa bình 2011

Ba phụ nữ gồm Tổng thống Liberia Ellen Johnson-Sirleaf, nhà hoạt động Liberia Leymah Gbowee và nhà báo Yemen Tawakul Karman đã nhận giải Nobel Hòa bình năm 2011 tại thủ đô Oslo (Na Uy) ngày 10-12 giờ địa phương.

Giải Nobel Hòa bình nhằm vinh danh những cá nhân có đóng góp lớn, tích cực và ý nghĩa đối với nền hòa bình và dân chủ thế giới.

Ba người sẽ cùng chia sẻ giải thưởng trị giá 1,5 triệu đô la Mỹ.

Trước đó, trong bảy năm liền, người chiến thắng giải Nobel Hòa bình không có phụ nữ.

***

Peru bổ nhiệm thủ tướng mới

Tổng thống Peru Humala vừa bổ nhiệm ông Oscar Vanles, Bộ trưởng Nội vụ, làm Thủ tướng thay ông Salomon Lerner vừa từ chức.

Ông Oscar Vanles, 65 tuổi, là kỹ sư công nghiệp, luôn nhận được sự đánh giá cao của giới doanh nghiệp. Từ năm 2006, ông là một trong những người chủ yếu ủng hộ ông Humalara tranh cử Tổng thống.

Trước đó, ông Salomon Lerner gửi đơn từ chức lên Tổng thống Humala. Theo luật pháp Peru, ông Lerner từ chức nghĩa là nội các từ chức tập thể. Ông Lerner từng quản lý chiến dịch tranh cử của ông Humalara, được bổ nhiệm làm thủ tướng vào tháng 7-2011. Gần đây, ông Lerner cố gắng hòa giải biểu tình tại dự án mỏ vàng lớn nhất nước nhưng thất bại, việc từ chức của ông được cho là có liên quan đến vụ việc này.

***

Syria: lực lượng an ninh tiếp tục giết chết chín người

Các nhà hoạt động Syria cho biết quân đội chính phủ và cảnh sát đã bắn hơi cay bắn vào đám đông tham gia tang lễ của một em bé bị chết trong cuộc xung đột tại một tỉnh tây bắc, dẫn đến chín người chết vào hôm qua (10-12).

Đồng thời, một tổ chức nhân quyền của Syria cho biết hơn 40 người chết trong các cuộc đàn áp người biểu tình chống chính phủ ngày 9-12. Tổ chức này nói mặc dù nhiều nước kêu gọi Tổng thống al-Assad ngừng các cuộc đàn áp nhưng bạo lực tại Syria dường như đang tiếp tục nâng cấp.

***

Yemen: chính phủ liên minh mới tuyên thệ nhậm chức

Chính phủ liên minh mới của Yemen tuyên thệ nhậm chức. Trước đó, Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã đồng ý từ chức dưới áp lực của các cuộc biểu tình trong nước nhiều tháng, chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Hardy.

Nội các mới của Yemen do phe đối lập và đảng do Saleh lãnh đạo chia sẻ quyền lực. Đây là một phần trong thỏa thuận từ chức của ông Saleh, đảng cầm quyền cùng chia sẻ quyền lực của chính phủ liên minh mới.

Tuy nhiên, chính phủ liên minh mới được thành lập không ngăn chặn được bạo lực trong nước. Người biểu tình Yemen vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình để yêu cầu xét xử ông Saleh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới