Thứ Năm, 8/06/2023, 20:24
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 11-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 11-9

Thái Bình

(TBKTSG Online) – Úc: Cựu thủ tướng trở thành ngoại trưởng

Cựu thủ tướng Úc Kevin Rudd vừa đươc bổ nhiệm làm tân bộ trưởng ngoại giao trong chính phủ mới của Úc do bà Julia Gillard lãnh đạo.

Nữ thủ tướng Julia Gillard, nguyên là phó của ông Kevin Rudd, đã thay thế ông trong cương vị lãnh tụ đảng Lao động hồi tháng 6-2010. Tháng trước bà đã giành thắng lợi sít sao trong cuộc bầu cử và đang thành lập chính phủ mới – chính phủ thiểu số đầu tiên của Úc trong 70 năm qua.

Ông Rudd, 53 tuổi, là một nhà ngoại giao kỳ cựu, đã sống và làm việc rất nhiều năm ở Trung Quốc, thông thạo tiếng Quan thoại. Việc bổ nhiệm ông Rudd trở lại Bộ Ngoại giao làm dấy lên hy vọng quan hệ giữa Úc và Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Úc, sẽ được cải thiện.

Ông Rudd sẽ thay thế ông Stephen Smith – bộ trưởng ngoại giao từ thời ông Rudd làm thủ tướng –  và ông này sẽ chuyển sang làm bộ trưởng quốc phòng trong chính phủ mới.

***

Trung Quốc: lạm phát lên 3,5%

Lạm phát ở Trung Quốc đã nhích lên trong tháng 8 do giá lương thực tăng cao sau những trận lũ lụt lớn làm mùa màng bị thiệt hại.

Cục Thống kê Trung Quốc hôm nay cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 3,3% của tháng 7 và là mức cao nhất trong 22 tháng qua. Riêng các mặt hàng lương thực, giá hiện thời cao hơn giá năm ngoái tới 7,5% vì sản lượng bị suy giảm và vận tải khó khăn.

Tính chung 8 tháng đầu năm nay, chỉ số giá tiêu dung của Trung Quốc đã tăng 2,8%; chỉ tiêu mà chính phủ Trung Quốc đặt ra cho năm nay là không quá 3%.

***

Mỹ: đã có 119 ngân hàng bị đóng cửa

Cơ quan bảo hiểm tiền gửi Mỹ hôm qua đã nắm quyền quản lý ngân hàng Horizon Bank ở Florida; và đây là ngân hàng thứ 119 của Mỹ, thứ 23 của tiểu bang Florida, bị đóng cửa trong năm nay, do kinh doanh thua lỗ và ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính.

Ngân hàng Horizon Bank – có tài sản khoảng  187 triệu đô la Mỹ, trong đó tiền gửi của người dân là 164 triệu đô la, nợ khoảng 150 triệu đô la – sẽ được sáp nhập vào ngân hàng Ozarks ở bang Arkansas.

Với 119 ngân hàng, số ngân hàng Mỹ bị đóng cửa trong năm nay đã nhiều hơn con số 92 ngân hàng sập tiệm cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến cả năm 2010, số  ngân hàng Mỹ bị đóng cửa sẽ vượt qua con số 140 ngân hàng của cả năm ngoái và là mức cao nhất kể từ sau vụ đổ bể tín dụng năm 1992.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới