Chủ Nhật, 4/06/2023, 15:18
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 12-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 12-5

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Trung Quốc: Giá nhà đất cao kỷ lục trong tháng 4-2010.

Theo số liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, giá nhà đất tại 70 thành phố lớn và trung bình của Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng kỷ lục: 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức tăng 11,7% của tháng 3.

Các nhà phân tích cho rằng biên độ tăng giá nhà đất tại Trung Quốc có thể đã đạt đến đỉnh điểm. Các biện pháp kiểm soát giá nhà đất mà Bắc Kinh đưa ra trong những tuần gần đây sẽ dần dần phát huy ảnh hưởng.

Một số nhà kinh tế cho rằng Trung Quốc có thể cần biện pháp mạnh hơn nữa, bao gồm tăng lãi suất để ngăn chặn bong bóng tài sản đe dọa đến sự tăng trưởng kinh tế dài hạn và ổn định xã hội.

***

IMF: Kinh tế châu Âu phục hồi nhẹ nhưng không ổn định

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết kinh tế châu Âu hiện đang phục hồi nhẹ nhưng không ổn định. Báo cáo triển vọng kinh tế châu Âu của tổ chức này dự kiến trong năm 2010 và 2011, tăng trưởng kinh tế châu Âu sẽ tăng tốc nhưng không mạnh mẽ. Trong ngắn hạn, tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục thúc đẩy bởi xuất khẩu và hỗ trợ tài chính.

IMF cũng chỉ ra sự phục hồi kinh tế của châu Âu không ổn định. Thất nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng. Hoạt động của ngành ngân hàng khó khăn có thể hạn chế cung cấp tín dụng. Tiêu dùng và đầu tư vẫn còn yếu.

***

Chủ tịch EC thúc giục các nước châu Âu cắt giảm thâm hụt ngân sách

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Jose Manuel Barroso, cho rằng cắt giảm thâm hụt ngân sách là một phần cốt lõi của chương trình hỗ trợ 750 tỉ euro (tương đương 1.000 tỉ đô la Mỹ) cho các chính phủ châu Âu.

Ông Barroso nói: “Chương trình hỗ trợ để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của khu vực đồng euro không chỉ cung cấp vốn hoặc cho vay mà còn yêu cầu các nước thành viên khu vực đồng euro phải hành động nhiều hơn để cắt giảm thâm hụt ngân sách”.

***

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha: Tăng cường chính sách thắt lưng buộc bụng

Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha, Elena Salgado, cho biết Tây Ban Nha có kế hoạch tiếp tục cắt giảm ngân sách thêm 0,5% GDP trong năm 2010 và 1% GDP trong năm 2011, tổng cộng 15 tỉ euro. Trước đó, chính phủ Tây Ban Nha công bố mục tiêu cắt giảm ngân sách là 9,8% GDP trong năm 2010 và 7,5% GDP trong năm 2011.

Bên cạnh đó, Bồ Đào Nha cũng cho biết sẽ áp dụng nhiều biện pháp thắt chặt tài chính hơn nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới