Thứ Tư, 4/10/2023, 08:18
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 12-6

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 12-6

Thái Bình

(TBKTSG Online) – Mỹ: tôm lên giá do vụ tràn dầu

Ngư dân đánh bắt tôm ở những vùng biển chưa bị nhiễm dầu trên vịnh Mexico (Mỹ) đã nâng giá tôm lên cao do cung không đủ cầu khi chính quyền liên bang Mỹ cấm đánh bắt hải sản trên một vùng biển rộng bằng 1/3 diện tích vịnh, đang bị nhiễm dầu, khiến nguồn tôm cá cung cấp cho các nhà máy chế biến bị giảm sút đột ngột. Trong hai tháng qua, giá tôm nguyên liệu của Mỹ đã tăng tới 30%.

Khoảng 90% lượng tôm tiêu thụ ở Mỹ là nhập khẩu, 10% còn lại do ngư dân đánh bắt trong vịnh Mexico. Tình trạng thiếu tôm cũng buộc các nhà hàng trên khắp nước Mỹ hoặc đưa món tôm ra khỏi thực đơn hoặc sử dụng tôm nhập khẩu từ châu Á. Giá tôm cung cấp cho nhà hàng có nơi đã tăng tới 60% so với trước khi dầu tràn ngày 20-4.

***

Kyrgyzstan kêu gọi Nga giúp đỡ

Nữ tổng thống lâm thời nước cộng hòa Kyrgyzstan Roza Otunbayeva hôm nay đã yêu cầu Nga gửi quân đội đến giúp lập lại trật tự tại thành phố Osh lớn thứ hai của nước này sau khi những vụ xung đột sắc tộc giữa người Kyrgyz chiếm đa số và người Uzbek thiểu số làm cho hơn 60 người chết và 850 người bị thương. Nhiều khu vực của thành phố Osh đã bị đốt cháy, hàng ngàn người Uzbek phải di tản về phía biên giới với cộng hòa Uzbekistan. Tổng thống Roza Otunbayeva thừa nhận rằng chính quyền đã không kiểm soát được vùng phía nam đất nước mặc dù đã gửi đến đây 250.000 binh lính.

Vụ xung đột hôm nay là tồi tệ nhất kể từ khi tổng thống tiền nhiệm Kurmanbek Bakiyev bị lật đổ trong một vụ nổi loạn đẫm máu hồi tháng 4-2010 và phải lưu vong. Chính phủ lâm thời hiện nay có kế hoạch tổ chức bỏ phiếu phê chuẩn hiến pháp mới vào ngày 27-6 tới và dự kiến bầu cử quốc hội vào tháng 10. Chưa rõ chính phủ Nga có chấp nhận yêu cầu của Kyrgyzstan hay không.

***

Trung Quốc: 1,3 triệu người mất nhà do lũ lụt

Những trận lũ lụt lớn bất thường ở Trung Quốc đã làm chết ít nhất 155 người và buộc hơn 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa khi mực nước sông ở nhiều vùng đã lên mức cao nhất trong một thập niên qua. Chính phủ Trung Quốc hôm nay cho biết thiệt hại trực tiếp từ lũ lụt đã vượt quá 24 tỉ nhân dân tệ (6,5 tỉ đô la Mỹ), các địa phương vùng đông nam Trung Quốc bị thiệt hại nặng nhất.

Gần như mọi con sông lớn ở nước này đều tràn bờ. Tại châu thổ sông Dương Tử, mực nước trong các hồ chứa đã vượt qua mức đỉnh năm 1998 – năm có trận lụt lớn làm chết gần 4.000 người.

Chính quyền cho biết 140.000 ngôi nhà đã bị sập hoặc bị cuốn trôi, 1,3 triệu người phải sơ tán, thiệt hại cao gấp 4 lần mức thiệt hại do thiên tai năm ngoái.

Đập Tam Hiệp khổng lồ nằm trên thượng nguồn sông Dương Tử đã không làm giảm được nguy cơ lũ lụt ở hạ lưu như dự tính.

***

Mỹ: 16 người cắm trại bị lũ cuốn

Lũ quét tràn qua một địa điểm cắm trại trong thung lũng ở bang Arkansas, Mỹ, làm chết ít nhất 16 người và nhiều người khác bị mất tích. Lũ cuốn cả hồ sơ đăng ký người cắm trại nên chính quyền chưa thể xác định bao nhiêu người có mặt tại khu cắm trại Albert Pike khi cơn lũ ập tới. Việc tìm kiếm người bị nạn đang được thực hiện khẩn trương nhưng do địa hình lắm rừng rú, sông ngòi nên dự tính phải mất nhiều ngày mới có con số thống kê thiệt hại cuối cùng.

Do mưa lớn, nước sông trong khu vực đã dâng cao thêm 2,4 mét chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ và quét qua thung lũng với tốc độ khủng khiếp, cuốn trôi nhà cửa, cây cối “như sóng thần trong thung lũng”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới