Thứ Năm, 28/09/2023, 22:36
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 13-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 13-5

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – OPEC tăng dự báo nhu cầu dầu trong năm nay.

Báo cáo hàng tháng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã tăng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2010 lên 0,2% hay 180.000 thùng, lên đến 85,38 triệu thùng.

Báo cáo của tổ chức này cho biết kinh tế thế giới phục hồi ổn định. Từ đầu năm đến nay, tăng trưởng nhu cầu dầu của Trung Quốc là động lực chính của sự gia tăng nhu cầu, dự kiến Trung Quốc sẽ duy trì nhu cầu trong khoảng thời gian còn lại của năm 2010.

Tuy nhiên, OPEC cho biết kinh tế toàn cầu được cải thiện nhưng cần theo dõi chặt chẽ khủng hoảng nợ tại các nước phát triển, khả năng ngăn chặn nền kinh tế quá nóng của Trung Quốc và tỷ lệ thất nghiệp cao.

***

EC đề nghị duyệt cho Estonia tham gia khu vực đồng euro

Ủy ban châu Âu (EC) đề nghị phê duyệt cho Estonia gia nhập khu vực đồng euro vào đầu năm 2011 để trở thành thành viên thứ 17 của khu vực này.

Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương châu Âu lại lo lắng về tình hình lạm phát của nước này.

Cuộc họp bộ trưởng tài chính của 27 nước EU vào tháng 7 tới sẽ đưa ra quyết định cuối cùng đối với việc phê duyệt cho Estonia gia nhập khu vực đồng euro.

***

Xuất khẩu thúc đẩy kinh tế Đông Âu tăng trưởng trong quý 1

Kinh tế các nước Cộng hòa Séc, Slovakia và Hungary tăng trưởng trong quý đầu tiên, do sự phục hồi kinh tế của các nước Tây Âu kích thích xuất khẩu của các nước Đông Âu.

Trong quý 1, GDP (tổng sản phẩm quốc nội) của Cộng hòa Séc tăng 0,2%, Slovakia tăng 0,8%, Hungary 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy xuất khẩu của Đông Âu sang các nước Tây Âu hồi phục nhưng nhu cầu trong nước vẫn yếu và có dấu hiệu cho thấy chính phủ các nước Đông Âu đang đối mặt với áp lực giảm thâm hụt ngân sách. Vì vậy, sự phục hồi kinh tế tại Đông Âu có thể sẽ chậm lại, triển vọng kinh tế không quá lạc quan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới