Thứ Ba, 30/11/2021, 05:19
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin vắn quốc tế ngày 14-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 14-7

Phúc Minh

hiện trường một vụ nổ tại mumbai tối ngày 13-7. Ảnh: AP

Ấn Ðộ: ít nhất 20 người chết trong ba vụ nổ tại Mumbai

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ ngày 14-7 cho biết ba vụ nổ bom gần như đồng thời tại trung tâm tài chính Mumbai tối hôm trước đó khiến ít nhất 20 người chết và hơn 100 người khác bị thương.

Điều tra sơ bộ cho thấy những kẻ tấn công sử dụng bom tự chế để thực hiện các vụ nổ.

Ba vụ nổ trên là tấn công khủng bố nghiêm trọng nhất tại Mumbai kể từ tháng 11-2008.

Sau khi các vụ nổ bom xảy ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Liên hiệp quốc đã lên tiếng phê phán mạnh mẽ hành động tấn công khủng bố.

***

Quốc hội Ý sẽ biểu quyết về ngân sách chính phủ

Thượng viện Ý ngày 14-7 biểu quyết về kế hoạch cắt giảm ngân sách 68 tỉ đô la Mỹ của chính phủ để giảm nợ công.

Chính phủ Ý đưa ra kế hoạch cắt giảm ngân sách nhằm xoa dịu mối quan ngại của thị trường về nợ công của nước này trong khi nhà đầu tư tiếp tục bán tháo trái phiếu chính phủ Ý.

Ngày 15-7, Hạ viện sẽ bỏ phiếu biểu quyết về kế hoạch ngân sách trên. Đảng đối lập cho biết sẽ không cản trở kế hoạch ngân sách được thông qua.

Trước đó, ngày 13-7, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) kêu gọi Ý thực hiện quyết liệt biện pháp thắt chặt tài chính để cắt giảm nợ công.

***

Ông Bernanke: Fed sẽ nới lỏng tiền tệ khi cần thiết

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke ngày 14-7 cho biết Fed đã chuẩn bị sẵn sàng để nới lỏng tiền tệ khi cần thiết nếu nền kinh tế tiếp tục yếu.

Những quan ngại về tình trạng thất nghiệp và thời hạn tăng mức trần nợ lờ mờ khiến quan chức Fed không chắc chắn về triển vọng kinh tế. Mặc dù Fed vẫn mong đợi tăng trưởng kinh tế sẽ tăng tốc nhưng ông Bernanke thừa nhận những tháng gần đây, tốc độ phục hồi kinh tế vẫn còn yếu và tỷ lệ thất nghiệp tháng 6-2011 tăng trong ba tháng liên tiếp.

Ông Bernanke cho biết khả năng sau vẫn tồn tại: thời gian tình trạng kinh tế yếu kém dài hơn dự kiến và nguy cơ giảm phát có thể tái diễn, điều này nghĩa là kinh tế cần có nhiều chính sách hỗ trợ, hàm ý Fed sẽ nới lỏng tiền tệ khi cần thiết.

Báo cáo nửa năm của Fed trình Quốc hội chỉ ra cho đến nay, các cuộc thảo luận xung quanh vấn đề mức trần nợ vẫn chưa tác động tiêu cực đến trái phiếu chính phủ của Mỹ.

***

Ai Cập sa thải gần 700 cảnh sát

Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mansour Essawy cho biết từ ngày 1-8, Ai Cập sẽ sa thải gần 700 quan chức cảnh sát cấp cao liên quan đến giết hại những người biểu tình đòi xóa chế độ của cựu Tổng thống Hosni Mubarak hồi đầu tháng 2-2011.

Trong số gần 700 người bị sa thải có 505 cảnh sát cấp cao, 10 cố vấn hàng đầu của Bộ Nội vụ, 82 thiếu tướng và 82 đại tá.

Động thái trên diễn ra khi người dân Ai Cập tiếp tục tiến hành các cuộc biểu tình ở quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo, để gây sức ép đòi nhanh chóng xét xử quan chức tham nhũng thời chính quyền Mubarak. Sau khi ông Mubarak bị lật đổ, Ai Cập đã xét xử hình sự hàng chục quan chức cấp cao bị cáo buộc tham nhũng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới