Thứ Hai, 18/10/2021, 15:43
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin vắn quốc tế ngày 14-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 14-9

Phúc Minh

ILO và IMF cho biết hiện cả thế giới có 210 triệu người thất nghiệp. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – ILO và IMF: thị trường việc làm cần nhiều biện pháp kích thích hơn nữa

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại hội nghị ở thủ đô Oslo (Na Uy) ngày 13-9 đã thảo luận các biện pháp giảm thất nghiệp.

Hai tổ chức trên ước tính số người thất nghiệp trên toàn thế giới hiện khoảng 210 triệu người và cho biết cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua khiến 30 triệu người mất việc làm.

Hai tổ chức trên cũng cho biết theo đà tăng dân số toàn cầu, trong 10 năm tới, thế giới cần tạo ra 440 triệu việc làm.

Hội nghị cũng chỉ ra tình trạng thị trường việc làm hiện nay là đáng lo ngại, do đó cần chính sách tiền tệ nới lỏng và các biện pháp kích thích nhiều hơn nữa.

***

EC tăng dự báo tăng trưởng kinh tế

Báo cáo kinh tế của Ủy ban châu Âu (EC) dự đoán năm nay, tăng trưởng kinh tế 16 nước khu vực đồng euro (eurozone) là 1,7%, cao hơn dự đoán trước đó là 1%.

EC cũng dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay của Anh là 1,7%, cao hơn dự đoán trước đó là 1,2%.

Cũng như hầu hết các nhà kinh tế, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến tăng trưởng kinh tế của eurozone sẽ chậm lại trong nửa cuối năm nay.

Tăng trưởng kinh tế quí 3 và quí 4 của eurozone được dự kiến là 0,5% và 0,3%, của Anh là 0,5% và 0,6%.

***

Một cuộc đình công tại Hy Lạp. Ảnh: TL

Hy Lạp xuất hiện vòng đình công mới

Các tài xế xe tải tại Hy Lạp ngày 13-9 tổ chức vòng đình công mới trên toàn quốc để phản đối kế hoạch cải cách thị trường vận chuyển hàng hóa của chính phủ.

Trước đó vào tháng 7-2010, các tài xế lái xe tải nước này đã đình công để phản đối kế hoạch trên.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ và thúc đẩy kinh tế phát triển, chính phủ Hy Lạp lên kế hoạch thực hiện một loạt các biện pháp thắt chặt tài chính và kế hoạch cải cách, trong đó bao gồm mở cửa thị trường vận chuyển hàng hoá từ năm 2013.

***

Nhật Bản kiện Canada trợ cấp cho năng lượng tái tạo

Nhật Bản vừa kiện tỉnh Ontario (Canada) trợ cấp cho chính sách năng lượng tái tạo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo quy tắc của WTO, Nhật Bản và Canada có ít nhất 2 tháng đàm phán liên quan đến tranh chấp trên, nếu đàm phán thất bại, Nhật Bản có thể yêu cầu WTO đưa ra phán quyết.

***

Trung Quốc cam kết đối xử công bằng với doanh nghiệp nước ngoài

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cam kết Trung Quốc sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc nhận được đối xử công bằng.

Tại Diễn đàn Davos năm 2010 ở Thiên Tân ngày 13-9, ông Ôn Gia Bảo cho biết: “Trung Quốc nỗ lực tạo môi trường tốt và công bằng cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có thể tìm thấy lợi nhuận cao tại Trung Quốc”.

***

WB sẽ hỗ trợ phát triển nông nghiệp, giáo dục và y tế

Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo sẽ hỗ trợ phát triển nông nghiệp, giáo dục và y tế nhằm giúp các nước nghèo thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ vào năm 2015.

WB ước tính năm 2010, cả thế giới có 64 triệu người trong tình trạng cực nghèo. Tuy nhiên, báo cáo của WB cũng chỉ ra các nước đang phát triển tiến bộ đáng kể trong việc xóa đói giảm nghèo.

***

Mức thuế cao nhất với sản phẩm ống thép được chính phủ Trung Quốc trợ giá là 54%. Ảnh: TL

Mỹ áp thuế suất mới với ống thép của Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ ngày 13-9 quyết định thực thi mức thuế chống bán phá giá mới với sản phẩm của Trung Quốc. Theo đó, mức thuế cao nhất với sản phẩm bán phá giá là 99%, với sản phẩm ống thép được chính phủ Trung Quốc trợ giá là 54%.

Trước đó, một số công ty Mỹ cho rằng các công ty sản xuất thép của Trung Quốc nhận được nhiều trợ cấp từ chính phủ để bán phá giá sản phẩm ống thép cho Mỹ.

Năm 2009, Mỹ nhập khẩu sản phẩm ống thép của Trung Quốc với giá trị gần 200 triệu đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới