Thứ Sáu, 22/10/2021, 11:22
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin vắn quốc tế ngày 15-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 15-10

Phúc Minh

Tin vắn quốc tế ngày 15-10
Lũ lụt tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: TL

Đông Nam Á: lũ lụt gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng

Văn phòng điều hành cứu trợ Liên hiệp quốc cho biết lũ lụt tại các nước trong lưu vực sông Mekong như Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam đã gây tử vong cho hơn 550 người và gây thiệt hại kinh tế đáng kể.

Lũ lụt dữ dội nhất 50 năm qua tại Thái Lan có thể khiến nước này thiệt hại 5 tỉ đô la Mỹ và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 1%. Quan chức Bộ Công nghiệp Thái Lan cho biết tám khu công nghiệp đang bị lũ lụt đe dọa.

Tại Campuchia, hoạt động cứu trợ gặp trở ngại vì nước lũ dâng cao và đường sá nguy hiểm.

Tại Lào, lũ lụt ảnh hưởng tới gần nửa triệu người, gây hư hại hơn 60.000 hécta đất canh tác và cơ sở hạ tầng.

***

G20 họp để đối phó với tình hình kinh tế thế giới

Bộ trưởng tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương các nước G20 họp tại Paris (Pháp) ngày 14-10 và 15-10 để tìm cách củng cố kinh tế thế giới.

Cuộc khủng hoảng tài chính trong khu vực đồng euro (eurozone) dự kiến sẽ là ưu tiên hàng đầu trong nghị trình của nhóm G20.

Tuần này, Slovakia đã phê chuẩn việc mở rộng Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF). Trước đó, quốc hội Slovakia không chấp thuận mở rộng EFSF.

***

Trung Quốc: lạm phát giảm nhẹ

Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 tăng 6,1% so cùng kỳ năm ngoái, giảm so mức tăng 6,2% trong tháng 8 và 6,5% trong tháng 7 – mức cao nhất trong ba năm qua.

Dù lạm phát giảm nhẹ nhưng giá thực phẩm vẫn cao và tiếp tục gây ra mối quan ngại.

Trước đó, chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp như tăng cung để giảm giá thịt heo, rau quả và các thực phẩm cơ bản khác. Tuy nhiên, những nỗ lực trên mất hiệu quả khi các trận bão tàn phá mùa màng trong thời gian qua.

***

LHQ: 3.000 người chết trong các cuộc biểu tình tại Syria

Liên hiệp quốc (LHQ) cho biết 3.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống Tổng thống Bashar al-Assad tại Syria, trong đó có ít nhất 187 trẻ em. Ngoài ra, hàng trăm người đã bị bắt kể từ khi biểu tình bắt đầu vào bảy tháng trước đây.

Cao ủy LHQ về nhân quyền cảnh báo việc "đàn áp dã man" của chính phủ Syria sẽ đẩy nước này vào nội chiến và kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động chung.

Trước đó trong tháng, Nga và Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết của LHQ do châu Âu soạn thảo, đe dọa sẽ có biện pháp trừng phạt chính phủ Syria nếu nước này không chấm dứt đàn áp biểu tình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới