Thứ Hai, 6/02/2023, 05:54
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 15-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 15-8

Phúc Minh

1.239 người đã thiệt mạng trong vụ lở đất hồi tuần trước tại thị trấn Chu Khúc, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc). Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Thêm một vụ lở đất tại Trung Quốc, 38 người mất tích

Ít nhất 38 người mất tích trong vụ lở đất ngày 14-8 tại huyện Vấn Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) giữa lúc nước này tưởng niệm các nạn nhân của vụ lở đất tuần trước tại thị trấn Chu Khúc, tỉnh Cam Túc.

Quốc vụ viện Trung Quốc ra lệnh treo cờ rủ trên cả nước và tại các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc ở nước ngoài vào ngày 15-8 để tưởng nhớ 1.239 người thiệt mạng trong vụ lở đất tuần trước tại Chu Khúc. Trong ngày, các hoạt động giải trí công cộng, bao gồm các cuộc tranh tài thể thao, trình diễn âm nhạc và phim ảnh sẽ bị tạm ngưng.

Nhà chức cho biết thêm, còn hơn 500 người mất tích tại Cam Túc. Dự báo thời tiết cho thấy có mưa trong những ngày tới, gây khó khăn cho việc cứu hộ.

***

Eurozone tăng trưởng 1% trong quí 2-2010

Quí 2-2010, kinh tế 16 nước khu vực đồng euro (eurozone) tăng trưởng 1% so quí 1-2010, mức tăng lớn nhất trong gần 4 năm qua, chủ yếu do nền kinh tế Đức tăng trưởng mạnh mẽ 2,2%.

So cùng kỳ năm ngoái, kinh tế eurozone tăng 1,7% trong quí 2-2010.

Mặc dù tăng trưởng quí 2-2010 tốt hơn so dự báo của các nhà kinh tế nhưng các nhà kinh tế không lạc quan với triển vọng kinh tế eurozone nửa cuối năm 2010 vì hầu hết các nước eurozone, đặc biệt là Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ireland và Bồ Đào Nha đều đang cắt giảm chi tiêu, tăng thuế để giảm thâm hụt ngân sách. Ngoài ra, đối tác thương mại lớn của eurozone là Mỹ đang mất đi động lực tăng trưởng kinh tế.

***

Eurozone tăng trưởng hơn dự kiến trong quý 2-2010. Ảnh: TL

Kinh tế Đông Âu phục hồi mạnh trong quí 2-2010

Kinh tế các nước Đông Âu phục hồi mạnh mẽ trong quí 2-2010. Trong đó, nền kinh tế lớn nhất Đông Âu là Cộng hòa Séc tăng trưởng 2,2% trong quí 2-2010, Hungary tăng trưởng 1%, Slovakia tăng trưởng nhanh nhất đến 4,6%.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế dự đoán sự phục hồi kinh tế tại Đông Âu sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2010 do tỷ lệ thất nghiệp cao và các chính phủ cắt giảm chi tiêu làm hạn chế nhu cầu tiêu dùng.

***

Ấn Độ yêu cầu Google, Skype và Rim tuân thủ quy định an ninh

Ấn Độ cho công ty sản xuất điện thoại BlackBerry RIM, công ty điện thoại Internet Skype và Google 15 ngày để đảm bảo điện thoại, e-mail và dữ liệu dịch vụ của các công ty trên tại Ấn Độ phải được đặt dưới sự giám sát của cơ quan an ninh, nếu không các công ty trên sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ tại Ấn Độ.

Trước đó, Ấn Độ đã yêu cầu công ty RIM cung cấp thông tin mã hóa BlackBerry cho cơ quan an ninh Ấn Độ trước ngày 31-8.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới