Thứ Bảy, 30/09/2023, 23:35
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 16-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 16-12

Phúc Minh

Liên hiệp quốc dỡ bỏ biện pháp trừng phạt Iraq. Ảnh: TL

Liên hiệp quốc dỡ bỏ biện pháp trừng phạt Iraq

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua nghị quyết hủy bỏ một loạt biện pháp trừng phạt Iraq được thực thi từ những năm 1990 khi ông Saddam Hussein nắm quyền.

Nghị quyết hủy bỏ việc hạn chế nhập khẩu hóa chất và công nghệ hạt nhân với Iraq nhưng Iraq được yêu cầu chấp thuận quy định của cơ quan giám sát năng lượng nguyên tử quốc tế.

Iraq sẽ được khôi phục quyền quản lý dầu và khí tự nhiên. Chương trình đổi dầu lấy lương thực cũng sẽ kết thúc.

Các nhà phân tích cho rằng Liên hiệp quốc hủy bỏ biện pháp trừng phạt sẽ giúp Iraq tái thiết lập chủ quyền của họ.

***

Tháng 11-2010: Lượng bán xe ô tô tại châu Âu giảm 7,1%

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) cho biết do khủng hoảng nợ và kinh tế suy yếu làm giảm nhu cầu mua xe ô tô của người tiêu dùng, lượng bán ô tô tháng 11-2010 tại châu Âu giảm 7,1%.

Số liệu của hiệp hội cho thấy xe mới đăng ký trong tháng 11-2010 chỉ có 1,07 triệu chiếc.

***

Trung Quốc sẽ vượt Nhật Bản về đầu tư nghiên cứu khoa học

Tờ The Wall Street Journal cho biết Trung Quốc dự kiến sẽ vượt Nhật Bản về đầu tư nghiên cứu khoa học vào năm tới, trở thành nước tài trợ nghiên cứu khoa học lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

Viện nghiên cứu Battelle Memorial vừa công bố báo cáo cho biết trong năm nay, kinh phí đầu tư nghiên cứu khoa học của Trung Quốc và Nhật Bản không chênh lệch nhiều nhưng trong năm 2011, Trung Quốc dự kiến sẽ đầu tư 153,7 triệu đô la Mỹ cho nghiên cứu khoa học, trong khi Nhật Bản dự kiến chỉ đầu tư khoảng 144,1 triệu đô la Mỹ.

***

Tổng thống Obama gặp chủ doanh nghiệp lớn

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 15-12 gặp người đứng đầu một số doanh nghiệp lớn lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Tham dự cuộc họp có người đứng đầu của các công ty lớn như GE, Boeing, PepsiCo, Google…

Kể từ khi ông Obama lên nắm quyền, quan hệ giữa Nhà Trắng và giới kinh doanh không tốt. Giới kinh doanh cho rằng nhiều chính sách của chính phủ không có lợi cho đầu tư và việc làm.

Ngày 15-12, Thượng viện Mỹ thông qua việc gia hạn chương trình cắt giảm thuế của Tổng thống Bush thêm 2 năm với số phiếu áp đảo 81:19 cùng với việc Nhà Trắng thúc đẩy đạt thỏa thuận Hiệp định thương mại tự do Mỹ – Hàn Quốc được cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao.

***

Ghana bắt đầu sản xuất dầu thô

Ghana, Tây Phi, bắt đầu sản xuất dầu thô vào ngày 15-12. Việc sản xuất này dự kiến sẽ mang lại thu nhập 1 tỉ đô la Mỹ cho nước này. Dự kiến, sản lượng dầu thô khoảng 55.000 thùng/ngày, trong sáu tháng tới sẽ tăng lên 120.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo Ghana phải thông qua lập pháp để ngăn chặn xung đột về việc phân bổ nguồn tài nguyên dầu mỏ như Congo và Nigeria, gây trở ngại nghiêm trọng cho việc phát triển đất nước.

Ghana phát hiện mỏ dầu cách đây hơn ba năm nhưng đến nay vẫn chưa có luật quản lý việc phân phối thu nhập từ dầu mỏ, cũng chưa thành lập cơ quan giám sát trong lĩnh vực này.

***

Nepal: Máy bay rơi, 22 người chết

Cảnh sát Nepal cho biết một chiếc máy bay nhỏ đâm vào một ngọn núi ở miền đông Nepal khiến toàn bộ 22 người trên máy thiệt mạng, trong đó có 3 thành viên phi hành đoàn và 19 hành khách.

Cảnh sát cho biết thêm khi rơi xuống, thân máy bay tan rã và rơi rải rác trong rừng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới