Thứ Hai, 6/02/2023, 08:15
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 16-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 16-5

Phúc Minh, Thanh Tuyền

Đơn đặt hàng nhà máy trong tháng 3-2011 của Nhật Bản bất ngờ tăng 2,9% so cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: TL

Nhật Bản: Đơn đặt hàng nhà máy bất ngờ tăng 2,9%

Đơn đặt hàng máy móc tháng 3-2011 của Nhật Bản bất ngờ tăng 2,9% so cùng kỳ năm ngoái, ngay cả khi hoạt động của các nhà máy bị ngưng trệ do thiếu điện và gián đoạn chuỗi cung ứng sau động đất. Trước đó, các nhà kinh tế dự đoán đơn đặt hàng máy móc tháng 3-2011 sẽ giảm đến 10%.

Báo cáo làm tăng niềm tin về sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sau trận động đất và sóng thần lịch sử khiến hơn 24.000 người chết và mất tích.

Các nhà máy của Nhật Bản đã tái xây dựng và trở lại hoạt động sớm hơn dự kiến. Công ty Hiatchi cho biết sẽ phục hồi toàn bộ năng lực sản xuất vào tuần này. Trong khi đó, Nissan Motor thông báo thu nhập tăng vượt dự tính của các nhà kinh tế.

Chính phủ nhấn mạnh ảnh hưởng của thiên tai đến sản lượng nhỏ hơn dự tính ban đầu. Chính phủ dự định đưa ra gói ngân sách thứ hai để chi trả cho tái thiết trị giá khoảng 50 tỉ đô la Mỹ. Chính phủ cũng đang yêu cầu các công ty và hộ gia đình hạn chế sử dụng 15% lượng điện trong mùa hè này.

***

Ấn Độ: Lạm phát tăng cao hơn dự đoán

Bộ Thương mại Ấn Độ ngày 16-5 cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4-2011 tăng 8,66% so cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán 8,5% của các nhà kinh tế. Trong tháng 3-2011, CPI tăng 9,1% so cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ cam kết cố gắng chống lại lạm phát sau khi nâng lãi suất lần thứ chín kể từ tháng 3-2010, tốc độ tăng lãi suất nhanh nhất so với các nền kinh tế châu Á khác. Ấn Độ cũng đã tăng giá xăng lên 9,5% vào hôm 15-5. Các nhà kinh tế cho rằng lạm phát của Ấn Độ sẽ cao hơn nữa sau quyết định tăng giá xăng, đồng nghĩa ngân hàng trung ương sẽ phải thắt chặt tiền tệ hơn nữa để kiểm soat lạm phát.

Sản lượng công nghiệp tháng 3-2011 của Ấn Độ tăng 7,3% so cùng kỳ năm trước. Nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ hơn thúc đẩy các công ty sản xuất nhiều hơn nhưng giá nhiên liệu tăng cao ảnh hưởng lớn đến giá cả hàng hóa. Giá nhiên liệu tại Ấn Độ tăng 13,32% trong tháng 4-2011 làm giá hàng hóa tăng 6,18%. Các nhà kinh tế dự đoán lạm phát của Ấn Độ sẽ vẫn ở mức cao trong ba tháng tới, tỷ lệ có thể lên đến mức 2 con số.

***

Chủ tịch Hội đồng châu Âu đến Trung Quốc

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy ngày 15-5 bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên kéo dài bốn ngày đến Bắc Kinh (Trung Quốc).

Theo dự kiến, ông Van Rompuy sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề kinh tế, trong lúc một số nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đang gặp khó khăn với gánh nặng nợ công.

Trung Quốc đã mua lại một số khoản nợ của EU và có thể sẽ mua thêm. Đổi lại, Trung Quốc yêu cầu 27 thành viên EU bỏ cấm vận vũ khí và chính thức thừa nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường.

***

Liên đoàn Ảrập có Tổng thư ký mới

Liên đoàn Ảrập đã bầu Ngoại trưởng Ai Cập Nabil Elaraby làm Tổng thư ký mới, sau khi ứng cử viên đối thủ duy nhất cho chức vụ này rút lui.

Ai Cập là nơi đặt trụ sở của Liên đoàn Ảrập và Tổng thư ký Liên đoàn thường là người Ai Cập. Theo đó, ông Elaraby sẽ lên thay ông Amr Moussa, cựu ngoại trưởng Ai Cập đã giữ chức tổng thư ký 10 năm qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới