Thứ Tư, 22/03/2023, 07:50
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 18-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 18-1

Phúc Minh

Máy bay Airbus A380. Ảnh: TL

Năm 2010: Airbus tiếp tục là nhà sản xuất máy bay số 1

Hãng sản xuất máy bay Airbus (châu Âu) cho biết năm 2010, hãng này tiếp tục duy trì vị trí nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, vượt qua đối thủ cạnh tranh Boeing (Mỹ).

Airbus cho biết trong năm 2010, công ty đã giao hơn 500 chiếc máy bay và nhận được 574 đơn đặt hàng. Trong khi đó, Boeing chỉ nhận được 530 đơn đặt hàng và sản xuất 462 chiếc máy bay.

Người phụ trách kinh doanh của Airbus nói nhu cầu đi lại tại châu Á và các thị trường mới nổi tăng lên cùng với hàng không giá rẻ thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành công nghiệp sản xuất máy bay.

***

BP được quyền thăm dò dầu khí ngoài khơi tại Úc

Công ty dầu khí BP ngày 17-1 nhận được quyền thăm dò dầu khí ngoài khơi tại 4 mỏ dầu của Úc. BP cho biết sẽ bắt đầu khoan dầu vào năm 2013.

Tuy nhiên, chính phủ Úc cảnh báo trước khi BP được phê duyệt khoan dầu phải cho thấy tiêu chuẩn an toàn cao hơn tiêu chuẩn an toàn mà công ty đã thực hiện tại vịnh Mexico – nơi xảy ra sự cố tràn dầu vào năm ngoái.

***

Quan chức FED: Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng 3-4% trong năm nay

Quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), ông Charles Plosser, dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay có thể từ 3-4%, nhưng tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn cao.

Ông Plosser nói Mỹ phải đối mặt với vấn đề thất nghiệp dài hạn lần đầu tiên trong nhiều năm qua khiến những người thất nghiệp trong thời gian dài sẽ khó khăn hơn để tìm việc làm.

Ông Plosser nói thị trường việc làm sẽ được phân bổ lại, khu vực tăng trưởng năng động nhất sẽ tạo ra việc làm nhưng cần có thời gian.

***

Anh: Trọng điểm ngoại giao chuyển sang châu Á

“Anh sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ với các nền kinh tế mới nổi tại châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc…” – Ngoại trưởng Anh William Hague phát biểu tại Diễn đàn Tài chính châu Á tổ chức ở Hồng Kông ngày 17-1.

Ông cho biết trung tâm kinh tế thế giới đang chuyển dịch về phía các nước phương Đông. Do vậy, chính sách đối ngoại của Anh cũng cần điều chỉnh cho phù hợp.

Ông nói Anh đã bắt đầu khôi phục mối quan hệ với Nhật, đồng thời thiết lập mối quan hệ mới đặc biệt với Ấn Độ và bắt đầu phát triển quan hệ đối tác mới với Trung Quốc.

Ông William Hague cho biết thêm, mục đích cải thiện quan hệ của Anh cũng bao gồm các nước ở châu Mỹ Latinh và vịnh Ba Tư.

***

Úc điều tra thiệt hại do lũ lụt gây ra

Thống đốc bang Queensland (Úc), bà Anna Bligh, công bố sẽ điều tra thiệt hại do lũ lụt gây ra trong thời gian gần đây.

Bà Bligh cho biết chi phí điều tra khoảng 15 triệu đô la Mỹ, bao gồm điều tra tình hình hoạt động của các đập nước như là một phần dự án đầu tư của bang Queensland trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới