Thứ Ba, 26/10/2021, 06:53
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin vắn quốc tế ngày 18-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 18-9

Phụ nữ tham gia kiểm phiếu trong cuộc bầu cử ngày hôm nay ở Afghanistan. Ảnh Reuters

Afghanistan: bầu quốc hội trong bom đạn

Cử tri ở Afghanistan hôm nay đi bỏ phiếu bầu quốc hội trong lúc hàng loạt cuộc tấn công của cánh phiến loạn Taliban làm chết ít nhất 10 người.

Hãng tin Reuters ghi nhận Taliban đã bắn rocket vào trung tâm nhiều thị trấn trong cả nước để ngăn không cho người dân đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử được cho là thử thách độ tin cậy của chính phủ và lực lượng an ninh Afghanistan. Do bạo lực, Ủy ban bầu cử độc lập (IEC) cho biết, đã có khoảng 1.019 điểm bỏ phiếu, tương đương 8% trong số 5.861 phòng bỏ phiếu không mở cửa được.

Người ta lo ngại rằng, số phòng phiếu bị đóng cửa nhiều, tỷ lệ cử tri đi bầu thấp sẽ ảnh hưởng đến kết quả và độ tin cậy của cuộc bầu cử, trong đó 2.500 ứng cử viên tranh nhau 249 ghế hạ viện. Kết quả bầu cử sơ bộ có thể có vào ngày 8-10, và kết quả chính thức chỉ có sau ngày 30-10.

***

Giáo hoàng xin lỗi về tệ lạm dụng trẻ em

Đức Giáo hoàng La Mã Benedict XVI, đang viếng thăm chính thức Vương quốc Anh, hôm nay đã nói rằng ngài xấu hổ về tệ lạm dụng tình dục “không nói nổi” mà một số tu sĩ thực hiện với trẻ em. Trong bài thuyết pháp tại giáo đường Westminster và được truyền trực tiếp trên truyền hình Anh Quốc, Giáo hoàng xin lỗi và hy vọng rằng nỗi nhục nhã của Giáo hội sẽ giúp các nạn nhân hồi phục.

Đức Giáo hoàng Benedict XVI thuyết pháp ở Anh. Ảnh AP

Vụ tai tiếng lạm dụng tình dục trẻ em của một số tu sĩ đã phủ bóng đen lên chuyến thăm chính thức 4 ngày của Giáo hoàng tại Anh, đất nước có truyền thống không ưa Thiên chúa giáo. Những cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đa số công dân Anh, kể cả tín đồ Thiên chúa giáo, đều không tán thành cách Giáo hoàng xử lý vụ tai tiếng này.

Trên đường đến Anh, Giáo hoàng cũng nói với báo chí rằng, Giáo hội đã không phản ứng đủ nhanh và kiên quyết để chấm dứt vụ lạm dụng và ngăn chặn nó tái diễn. Một số gia đình các nạn nhân ở Anh thì cho rằng, lời xin lỗi của Giáo hoàng là rất tốt và thành thật song họ vẫn mong Giáo hội công khai thông tin tên tuổi, cấp bậc của các tu sĩ đồi bại và có hành động để giúp trẻ em được an toàn hơn.

Một ngày trước khi cuộc viếng thăm diễn ra, Cơ quan an ninh Anh đã bắt giữ 6 người bị tình nghi có âm mưu khủng bố nhắm vào Giáo hoàng.

***

Mỹ: lập cục bảo vệ người tiêu dùng tài chính

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay bổ nhiệm bà Elizabeth Warren, 61 tuổi, giáo sư trường Luật Harvard, làm trợ lý của ông và cố vấn đặc biệt cho Bộ Tài chính Mỹ trong việc thành lập Cục Bảo vệ người tiêu dùng tài chính (CFPB).

Bà Elizabeth Warren nổi tiếng là người đấu tranh mạnh mẽ chống lại giới tài phiệt ngân hàng, vận động thành lập một cơ quan hùng mạnh để bảo vệ người tiêu dùng tránh khỏi những hành vi tài chính rủi ro. Với cương vị này, bà Elizabeth Warren sẽ có tiếng nói quyết định trong việc bổ nhiệm giám đốc và các nhân viên CFPB – một cơ quan mới thành lập theo luật về cải cách tài chính Mỹ mới được thông qua – mà không cần phải có sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ.

“CFPB là cơ quan giám sát của người tiêu dùng, sẽ thực thi sự bảo vệ tài chính chặt chẽ nhất trong lịch sử để từ nay người dân sẽ không còn bị lầm lẫn, bị hướng dẫn sai lệch bởi các hợp đồng rối rắm khi cần phải vay tiền qua thẻ tín dụng, thế chấp nhà cửa hay vay tín dụng học hành”, ông Obama nói.

***

Úc: bị phạt vì đánh chết kangaroo

Ba học sinh lớp 8 ở Úc đã bị đình chỉ học tập và bị cảnh sát thẩm vấn sau khi bị cáo buộc đã dùng gậy sắt đánh chết một con chuột túi (kangaroo).

Một giáo viên trông thấy các em đánh con kangaroo trong lúc tham gia trại hè trong vườn quốc gia, đã báo cho nhà trường và ba em bị đình chỉ học tập ngay lập tức. “Chúng tôi coi đây là một vấn đề nghiêm trọng và đang hợp tác với cảnh sát”, Hiệu trưởng Pam Kinsman nói. Cuộc điều tra của cảnh sát đang được tiến hành.

Bà Kinsman nói rằng các em có thể bị đuổi học hoặc bị phạt làm công tác cộng đồng.

Theo luật ngăn ngừa hành vi tàn ác đối với súc vật của Úc, người phạm tội có thể bị phạt tới 28.000 đô la Úc hoặc bị tù giam 2 năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới