Thứ Sáu, 2/06/2023, 12:27
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 19-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 19-5

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Eurozone: Lạm phát tháng 4 tăng cao nhất trong 16 tháng qua.

Cục thống kê châu Âu cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của khu vực đồng euro (eurozone) tăng 0,5% so tháng trước đó và tăng 1,5% so cùng kỳ năm ngoái, và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 12-2008.

CPI tăng chủ yếu do giá năng lượng trong tháng 4 tăng 9,1% so cùng kỳ năm ngoái.

Một báo cáo khác của Cục thống kê châu Âu cho thấy xuất khẩu trong tháng 3 của eurozone tăng 7,5% so với tháng trước đó, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1-2008.

***

Bồ Đào Nha: Tỷ lệ thất nghiệp quý 1 tăng đến 10,6%

Theo số liệu của Cục thống kê Bồ Đào Nha, trong quý 1-2010, số người thất nghiệp của Bồ Đào Nha đạt 592.200 người, tăng 96.400 người so cùng kỳ năm ngoái và tăng 28.900 người so quý 4-2009.

Tỷ lệ thất nghiệp trong quý 1 tăng đến 10,6%, trong khi quý 4-2009 chỉ 10,1%.

Các nhà kinh tế dự đoán đến cuối năm nay, thị trường việc làm tại Bồ Đào Nha mới ổn định.

***

Trung Quốc: Tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa dự trữ ngoại hối

Cố vấn Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Hạ Bân, cho biết: “Đa dạng hóa dự trữ ngoại hối là xu hướng lâu dài”. Ông cũng cho biết đồng euro tụt giá không ảnh hưởng đến việc đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của Trung Quốc.

Một số nhà phân tích chỉ ra phát biểu của ông Hạ Bân cho thấy trong ngắn hạn, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ không bán tháo euro, vì như vậy sẽ bị thiệt hại lớn.

Ông Hạ Bân cho biết về lâu dài, Trung Quốc sẽ tăng dự trữ vàng. Hiện nay, dự trữ vàng của Trung Quốc khoảng 1.054 tấn, chỉ chiếm một phần nhỏ so với dự trữ ngoại hối.

***

Thượng viện Mỹ tổ chức điều trần về vụ tràn dầu trên vịnh Mexico

Ủy ban an ninh lãnh thổ và sự vụ chính phủ thuộc Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức một loạt các phiên điều trần để đánh giá biểu hiện của chính phủ liên bang đối với vụ tràn dầu trên vịnh Mexico.

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ và lãnh đạo Cơ quan bảo vệ môi trường đã tham dự phiên điều trần ngày 18-5. Giám đốc điều hành của công ty British Petroleum (BP) đã trả lời nhiều câu hỏi của các nghị sĩ.

Sự cố tràn dầu dự đoán sẽ làm cho Mỹ tăng cường giám sát các giàn khoan ngoài khơi.

***

Nghi phạm vụ kích nổ bom xe tại New York Times Square ra tòa

Nghi phạm chính trong vụ kích nổ bom xe tại New York Times Square (Mỹ), Shahzad, ra tòa ngày đầu tiên. Shahzad hiện đối mặt với 5 tội trạng, trong đó có tội sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Shahzad không nhận tội và sẽ tiếp tục bị giam giữ để chờ xét xử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới