Thứ Sáu, 3/02/2023, 10:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 19-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 19-9

Phúc Minh

Tin vắn quốc tế ngày 19-9
Trung Quốc đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm bị dân biểu tình. Ảnh: TL

Trung Quốc đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm bị dân biểu tình

Nhà máy sản xuất pin năng lượng gây ô nhiễm môi trường tại thành phố Hải Ninh, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), bị đóng cửa sau các cuộc biểu tình của người dân.

Tuần trước, những người biểu tình yêu cầu chính quyền địa phương đưa ra lời giải thích về tình trạng cá chết hàng loạt trên một con sông gần đó. Theo chính quyền thành phố Hải Ninh, các cuộc kiểm tra cho thấy nhà máy đã thải ra chất fluoride gấp 10 lần mức cho phép, gây độc hại tới môi trường.

***

Mưa bão khiến 28 người chết tại tỉnh Thiểm Tây

Số liệu thống kê mới nhất của Vụ Dân chính tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) cho biết mưa lớn gây lũ lụt kể từ đầu tháng 9-2011 đã khiến ít nhất 28 người chết và 25 người khác bị mất tích, hơn hai triệu người bị ảnh hưởng. Thiệt hại kinh tế trực tiếp tại địa phương hơn hai tỉ nhân dân tệ.

***

Tập đoàn Siemens rút khỏi ngành công nghiệp hạt nhân

Giám đốc điều hành tập đoàn Siemens (Đức), ông Peter Loscher, cho biết Siemens sẽ ngưng dự án liên doanh được hoạch định trong thời gian dài với nhà máy hạt nhân Rosatom của chính phủ Nga.

Ông Loscher nói quyết định của tập đoàn liên quan đến thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 (Nhật Bản) sau trận động đất ngày 11-3.

Trước đó, các lò phản ứng hạt nhân bị tan chảy tại nhà máy điện Fukushima 1 đã làm dấy lên tranh cãi tại Đức về tương lai của năng lượng hạt nhân.

***

EU yêu cầu Hy Lạp tăng tốc thắt chặt ngân sách

Nội các Hy Lạp mở cuộc họp khẩn cấp thảo luận về những biện pháp mới đối phó với khủng hoảng nợ sau khi Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu Hy Lạp tăng tốc thắt chặt ngân sách mới cho nước này vay 11 tỉ đô la Mỹ khoản viện trợ đã được đồng ý vào năm ngoái.

Một tờ báo tại Athens cho biết e-mail từ EU và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) liệt kê 15 biện pháp cụ thể mà Hy Lạp cần áp dụng, bao gồm sa thải tới 100.000 công chức, tăng thuế nhiên liệu…

***

Libya hoãn lập chính phủ mới vô thời hạn

Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya (NTC) tuyên bố hoãn vô thời hạn việc lập nội các khi đề xuất của Thủ tướng lâm thời Mahmoud Jibril không nhận được sự ủng hộ của tất cả thành viên hội đồng.

Theo Reuters, đây là dấu hiệu cho thấy thất bại của chính phủ lâm thời Libya trong việc củng cố chính quyền.

Ông Jibril đề nghị chính phủ lâm thời tiếp tục điều hành ít nhất đến khi giải phóng hoàn toàn đất nước – ít nhất là khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị bắt hoặc lực lượng trung thành của ông đầu hàng.

***

BBC: Cộng đồng quốc tế ủng hộ Palestine gia nhập LHQ

Một cuộc thăm dò của BBC cho thấy nỗ lực tìm cách gia nhập Liên hiệp quốc (LHQ) của Palestine được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Cuộc điều tra được tiến hành tại 19 nước với hơn 20.000 người tham gia. Trong đó, đa số người được hỏi bay tỏ ủng hộ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới