Thứ Ba, 23/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 20-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 20-12

Phúc Minh

Trung tâm thành phố London, Anh. Ảnh: THX

Châu Âu: Bão tuyết khiến gần 1.000 chuyến bay bị hủy hoặc hoãn

Bão tuyết tại Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Ý và các nước châu Âu khác những ngày qua khiến nhiều sân bay tuyên bố hủy hoặc hoãn gần 1.000 chuyến bay khiến giao thông hàng không châu Âu hỗn loạn.

Ngày 20-12, sân bay Frankfurt (Đức) hủy bỏ 300 chuyến bay. Trước đó một ngày, sân bay này đã hủy 490 chuyến bay do thời tiết băng giá.

Sân bay Heathrow (Anh) cũng đóng cửa để dọn tuyết trên các đường băng.

***

Mexico: nổ đường ống dẫn dầu, thương vong nghiêm trọng

Một đường ống dẫn dầu tại miền trung Mexico ngày 20-12 bị nổ khiến ít nhất 27 người chết, trong đó có 12 trẻ em, và 52 người khác bị thương.

Quan chức địa phương cho biết vụ nổ do một số người trộm dầu từ đường ống gây rò rỉ.

Đường ống này thuộc về một công ty dầu khí thuộc sở hữu nhà nước của Mexico. Vụ nổ cũng khiến hơn 100 ngôi nhà xung quanh bị thiệt hại.

***

Nhân dân tệ có khả năng tăng so các loại tiền tệ lớn

Tờ Shanghai Securities News ngày 20-12 đăng báo cáo của Trung tâm thông tin quốc gia Trung Quốc cho biết do sự phục hồi kinh tế Mỹ, châu Âu và Nhật Bản trong ngắn hạn khó có sự thay đổi lớn nên trong năm 2011, nhân dân tệ có khả năng tăng lên so đô la Mỹ, euro và yen.

Tuy nhiên, báo cáo không nói rõ nhân dân tệ sẽ tăng bao nhiêu trong năm 2011.

Đồng thời, Trung tâm thông tin quốc gia Trung Quốc kêu gọi mở rộng phạm vi tăng giá của nhân dân tệ so với rổ các loại tiền tệ lớn khác trong năm 2011.

Hiên nay, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho phép phạm vi biến động tỷ giá hàng ngày của đô la Mỹ so nhân dân tệ là 0,5%, của nhân dân tệ so ringgit và đồng rúp là 5%, nhân dân tệ so các đồng tiền khác là 3%.

***

Iran cải cách kinh tế, giá dầu tăng 4 lần

Iran bắt đầu khởi động kế hoạch cải cách kinh tế ngày 19-12, giảm đáng kể trợ cấp năng lượng, lương thực và các nhu yếu phẩm khác nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính của chính phủ để cải thiện nền kinh tế. Kế hoạch cải cách này khiến giá dầu tăng khoảng 4 lần tại Iran.

Một số công dân Tehran không tán thành kế hoạch này của chính phủ vì nó khiến tiền của họ không đủ dùng. Tuy nhiên, một số công dân khác lại hỗ trợ chính phủ và cho rằng tiêu thụ năng lượng của Iran quá cao, gấp 6 lần Ấn Độ trong khi dân số chỉ 75 triệu người.

Trước đó mỗi năm, chính phủ Iran trợ cấp năng lượng, thực phẩm… đến 100 tỉ đô la Mỹ.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad trong bài phát biểu trên truyền hình cho biết kế hoạch này là “cuộc phẫu thuật lớn nhất” của kinh tế Iran trong nửa thế kỷ qua.

***

Thái Lan: Phe áo đỏ lại biểu tình ở Bangkok

Hàng ngàn người biểu tình áo đỏ tối ngày 19-12 tụ tập tại thủ đô Bangkok đòi trả tự do cho 19 lãnh đạo phe áo đỏ bị bắt trong các cuộc biểu tình trước đó trong năm.

Những người biểu tình cho biết họ sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình tại thủ đô đến khi người của họ được trả tự do.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới