Thứ Năm, 23/03/2023, 11:54
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 20-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 20-5

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc nhận hối lộ bị kết án tử hình.

Quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc, Quách Kính Nghị, nhận hối lộ 8,45 triệu nhân dân tệ vừa bị Tòa án nhân dân trung cấp số 2 thành phố Bắc Kinh kết án tử hình, 2 năm sau chấp hành, và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân.

Ông Quách Kính Nghị 44 tuổi, bị bắt ngày 13-8-2008.

***

FED: Nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Ngày 19-5, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã công bố dự báo kinh tế mới nhất, cho biết trong năm nay, nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng 3,2-3,7%, cao hơn dự báo hồi tháng 1-2010 là 2,8-3,5%.

Quan chức FED cho biết sức mạnh phục hồi kinh tế của Mỹ thậm chí còn lạc quan hơn. Nền kinh tế Mỹ đang ra khỏi cuộc suy thoái mạnh nhất kể từ Thế chiến 2.

Ủy ban dự trữ liên bang Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết so với vài tháng trước, nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng nhanh hơn, tạo thêm được nhiều việc làm.

***

Trung Quốc: Hy vọng WTO giải quyết tranh chấp Trung Quốc – EU

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trên trang web: “EU áp thuế chống bán phá giá với giày da của Trung Quốc là vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc. Phía Trung Quốc hy vọng EU coi trọng cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO, giải quyết vấn đề sớm nhất có thể”.

Ngày 18-5, WTO lập tổ chuyên gia giải quyết tranh chấp. Tổ chuyên gia này sẽ điều tra phán quyết của EU trong việc áp thuế chống bán phá giá với giày da của Trung Quốc.

***

Mỹ: Công bố danh sách cần theo dõi vi phạm bản quyền

Nhóm công tác chống vi phạm bản quyền quốc tế của Quốc hội Mỹ (IAPC) công bố danh sách các nước cần theo dõi vi phạm bản quyền quốc tế trong năm 2010.

Canada, Trung Quốc, Nga, Mexico và Tây Ban Nha nằm trong danh sách ưu tiên theo dõi. Năm nước này được coi là yếu trong việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

***

Trung Quốc lo Úc cải cách thuế khai thác mỏ

Quan chức Trung Quốc bày tỏ mối quan tâm cải cách thuế khai thác mỏ của Úc trong cuộc gặp Bộ trưởng Thương mại Úc, Simon Crean, mới đây.

Đầu tháng 5-2010, chính phủ Úc thông báo sẽ cải cách thuế khai thác mỏ, có kế hoạch đưa ra mức thuế khai thác tài nguyên lên đến 40%, cao hơn nhiều so với hiện tại chỉ 3,5%.

Các nhà phân tích chỉ ra cải cách sẽ làm cho Rio Tinto, BHP Billiton và các tập đoàn khai thác mỏ khổng lồ khác bị ảnh hưởng như tăng chi phí. Từ đó, doanh nghiệp thép của Trung Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng.

***

Toyota công bố thu hồi 11.500 xe Lexus

Hãng ô tô Toyota (Nhật Bản) thông báo thu hồi 11.500 xe Lexus trên toàn thế giới vì hệ thống điện tử có vấn đề.

Phát ngôn viên của Toyota, Mieko Iwasaki, cho biết có kế hoạch thu hồi 4.500 xe Lexus ở Nhật Bản và 7.000 xe ở nước ngoài, trong đó có 3.800 chiếc tại Mỹ.

Lần thu hồi này bao gồm 4 mô hình Lexus: LS 460, LS 460 L, LS 600h và LS 600 L.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới