Thứ Tư, 1/02/2023, 02:47
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 20-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 20-9

Phúc Minh, Minh Cát

Tin vắn quốc tế ngày 20-9
Ít nhất 57 người chết do lũ lụt tại Trung Quốc. Ảnh: THX

Trung Quốc: ít nhất 57 người chết do lũ lụt

Mưa lớn gây lũ lụt và lở đất từ đầu tháng 9-2011 khiến ít nhất 57 người chết, 29 người mất tích và 12,3 triệu người bị ảnh hưởng tại ba tỉnh Thiểm Tây, Tứ Xuyên và Hà Nam (Trung Quốc).

Số liệu của Bộ Dân chính cho biết tổng cộng 130.000 ngôi nhà bị sập, 300.000 ngôi nhà bị hư hỏng, hơn 65 triệu héc-ta đất nông nghiệp bị hư hại. Lũ lụt cũng buộc hơn 1,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Đến nay, lũ lụt tại ba tỉnh trên gây thiệt hại kinh tế gần 17,3 tỉ nhân dân tệ.

***

OPEC công nhận NTC là đại diện hợp pháp của Libya

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) công nhận Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya (NTC) là đại diện hợp pháp của nước này sau khi Liên hiệp quốc quyết định trao ghế thành viên cho NTC và nới lỏng biện pháp trừng phạt Libya.

Tổng thư ký OPEC, ông Abdullah al-Badri, cho biết tháng 6-2011, Ả-rập Saudi và một số đồng minh trong OPEC đã quyết định tăng sản lượng dầu sau khi không thể thuyết phục tất cả thành viên OPEC tăng sản lượng để bù đắp phần thiếu hụt do khủng hoảng tại Libya gây ra. Trong thời gian tới, khoảng 15 tháng nữa, các nước này sẽ giảm dần sản lượng khi sản lượng dầu Libya hồi phục về mức trước chiến tranh là 1,6 triệu thùng/ngày.

***

Nhà Trắng: sáu triệu người sẽ mất trợ cấp thất nghiệp

Nhà Trắng kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua gói bảo hiểm thất nghiệp mở rộng, nếu không, sáu triệu người sẽ bị mất trợ cấp thất nghiệp trong năm 2012 sau khi đã nhận hết các khoản trợ cấp tiểu bang.

Quốc hội Mỹ chưa bao giờ thông qua trợ cấp mở rộng với tỷ lệ thất nghiệp trên 7,2%. Đảng Cộng hòa phản đối việc nới rộng trợ cấp do chi phí lên đến 50 tỉ đô la Mỹ.

***

Trung Quốc viện trợ lương thực trị giá 14 triệu đô la Mỹ cho Zimbabwe

Trung Quốc viện trợ lương thực trị giá 14 triệu đô la Mỹ cho Zimbabwe, nơi có 1,7 triệu người cần viện trợ. Theo đó, lương thực sẽ được cung cấp cho những người bị mất mùa do hạn hán thông qua các bữa ăn gồm gạo và lúa mì.

Tháng trước, Liên hiệp quốc (LHQ) kêu gọi các nước viện trợ nhân đạo trị giá 488 triệu đô la Mỹ cho Zimbabwe và cho biết an ninh lương thực là vấn đề căng thẳng tại nước này do hạn hán ảnh hưởng đến 6/10 tỉnh.

An ninh lương thực là vấn đề thường niên kể từ khi Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đưa ra chương trình cải cách đất đai gây tranh cãi năm 2000, với đỉnh cao là sáu triệu người dân – khoảng 1/2 số nước này – cần viện trợ lương thực trong năm 2002.

Trung Quốc đầu tư vào nhiều dự án nông nghiệp và khai mỏ tại Zimbabwe. Nhiều doanh nhân Trung Quốc cũng đang điều hành các cửa hàng và cơ sở sản xuất gạch tại đây. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các ông chủ người Trung Quốc đối xử tệ và trả lương thấp cho người dân địa phương.

***

Nhật Bản sơ tán hơn 1,3 triệu người do bão

Hơn 1,3 triệu người được yêu cầu sơ tán khi bão Roke tiến gần thành phố Nagoya, tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản.

Tại Aichi, mưa lớn khiến nước ở một số dòng sông dâng lên. Thành phố Nagoya đã đề nghị lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cử binh sĩ đến giúp trong trường hợp xảy ra thiên tai.

Đầu tháng này, bão Talas đã khiến khoảng 100 người chết hoặc mất tích ở miền tây Nhật Bản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới