Thứ Tư, 29/03/2023, 14:07
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 21-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 21-5

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Giá dầu tiếp tục giảm do mối lo ngại đối với kinh tế châu Âu.

Giá dầu toàn cầu tiếp tục giảm do nhà đầu tư lo lắng cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và nhu cầu năng lượng. Ngoài ra, số liệu việc làm và tăng trưởng kinh tế của Mỹ thấp hơn so với dự báo cũng là một trong những lý do tạo ra tâm trạng bi quan cho các nhà đầu tư.

Giá dầu giao hàng trong tương lai tại thị trường châu Á ngày 21-5 là 70,46 đô la Mỹ/thùng, giảm 0,48% hay 0,34 đô la Mỹ/thùng so với ngày trước đó.

***

Hy Lạp đình công phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng  

Để phản đối kế hoạch cắt giảm lương hưu và các biện pháp khắc khổ khác của chính phủ, người dân Hy Lạp một lần nữa tổ chức đình công trên toàn quốc vào ngày 20-5.

Cuộc đình công này là cuộc đình công thứ tư kể từ đầu năm đến nay. Khoảng 25.000 người đã xuống đường tại thủ đô Athens và tụ tập trước tòa nhà quốc hội để phản đối chính phủ nhưng cuối cùng biểu tình đã kết thúc cách hòa bình.

Trước đó ngày 5-5, cuộc biểu tình đã dẫn đến đụng độ bạo lực khiến 3 nhân viên ngân hàng bị chết cháy.

Trong tháng này, chính phủ Hy Lạp đã đồng ý cắt giảm tiền lương và lương hưu, tăng thuế để đổi lấy khoản vay khẩn cấp 110 tỉ euro của Liên minh châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế.

***

TUAC: Giải quyết khủng hoảng việc làm nhiệm vụ hàng đầu

Ủy ban cố vấn nghiệp đoàn OECD (TUAC) kêu gọi các chính phủ OECD (Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế) lấy việc làm, gắn kết xã hội, cơ chế thuế lũy tiến và tăng trưởng xanh làm chiến lược cốt lõi của phục hồi kinh tế.

TUAC lưu ý kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới bùng phát, số người thất nghiệp trên toàn cầu đã tăng 34 triệu người. TUAC cảnh báo cách cắt giảm chi phí cho dịch vụ công và trợ cấp an sinh xã hội để chỉnh đốn tài chính sẽ chỉ kéo dài cuộc khủng hoảng việc làm và có thể dẫn đến khủng hoảng xã hội.

***

New Zealand  giảm thuế thu nhập để khuyến khích tiết kiệm

Bộ trưởng Tài chính New Zealand, Bill English, cho biết từ ngày 1-10-2010 sẽ tăng thuế doanh thu từ mức 12,5% hiện nay lên 15% và giảm thuế thu nhập cá nhân mức cao nhất từ 38% xuống còn 33%.

Ông Bill English nói: “Vấn đề lớn nhất hiện nay của New Zealand là nợ ròng nước ngoài tăng cao, dự kiến trong 5 năm tới, nợ chính phủ sẽ càng tồi tệ”.

Ông Bill English dự đoán đến năm 2015, nợ ròng nước ngoài của chính phủ New Zealand sẽ chiếm 27% tổng giá trị sản phẩm quốc nội (GDP) từ mức 14% hiện nay.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới