Thứ Bảy, 22/01/2022, 12:55
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin vắn quốc tế ngày 21-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 21-9

Phúc Minh

Cơ quan giám sát cạnh tranh Pháp phạt 11 ngân hàng thông đồng thu lệ phí bất hợp lý với chi phiếu và dịch vụ liên ngân hàng. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Cơ quan giám sát cạnh tranh Pháp phạt 11 ngân hàng của nước này 384,9 triệu euro vì thông đồng thu lệ phí bất hợp lý với chi phiếu và dịch vụ liên ngân hàng.

Cơ quan trên cho biết từ tháng 1-2002 đến tháng 7-2007, các ngân hàng trên thu lệ phí 0,043 euro/giao dịch trong 80% giao dịch chi phiếu.

Cơ quan trên chỉ ra các ngân hàng thu phí trong giai đoạn chuyển tiếp áp dụng hệ thống xử lý điện tử chi phiếu mới.

Trong số ngân hàng bị phạt gồm cả các ngân hàng như BNP Paribas và HSBC.

***

OECD: Mỹ phục hồi kinh tế chậm, tỷ lệ thất nghiệp cao

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ngày 20-9 cho biết Mỹ phục hồi kinh tế chậm, tỷ lệ thất nghiệp nhanh nhất đến năm 2013 mới giảm xuống mức trước khủng hoảng tài chính.

Báo cáo của OECD cho biết nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm nay và năm tới, tốc độ phục hồi chậm chủ yếu do điều kiện tín dụng thắt chặt và suy giảm tài sản hộ gia đình.

Báo cáo chỉ ra do tăng trưởng nhu cầu yếu, thị trường việc làm Mỹ muốn phục hồi toàn diện cần thời gian dài.

***

Hy Lạp hoãn kiểm tra sức chịu đựng của ngân hàng

Ngân hàng trung ương Hy Lạp tuyên bố hoãn kiểm tra sức chịu đựng của ngân hàng đến cuối năm.

Ngân hàng này cho biết trong một tuyên bố: “Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Ủy ban châu Âu (EC) đề nghị Ngân hàng trung ương Hy Lạp hoãn kế hoạch kiểm tra sức chịu đựng của ngân hàng vì thời gian này châu Âu cũng đang kiểm tra sức chịu đựng của ngân hàng nên cuộc kiểm tra của Hy Lạp sẽ không mang lại nhiều thông tin”.

Để có được khoản vay 110 tỉ euro, Ngân hàng trung ương Hy Lạp cam kết với IMF và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành kiểm tra sức chịu đựng ngân hàng từng quí.

***

CCCME: EU điều tra chống trợ cấp modem của Trung Quốc là không công bằng

Phó chủ tịch Hiệp hội xuất nhập khẩu cơ điện Trung Quốc (CCCME) Vương Quý Thanh cho biết các công ty Trung Quốc cảm thấy lo lắng về việc EU điều tra chống trợ cấp sản phẩm modem không dây của Trung Quốc, cuộc điều tra có thể là hành động bảo hộ quá mức của EU.

Ông Vương nói ngành công nghiệp liên quan của Trung Quốc lo lắng điều tra của Ủy ban châu Âu sẽ rút ra kết luận không công bằng.

Ông Vương cũng cho rằng nếu việc điều tra không phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ngành công nghiệp liên quan của Trung Quốc sẽ yêu cầu chính phủ khiếu nại lên WTO.

***

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc phê bình Nhật Bản can thiệp thị trường tiền tệ. Ảnh: TL

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc phê bình Nhật Bản can thiệp thị trường tiền tệ

Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc, ông Kim Choong-soo, cho biết Nhật Bản đơn phương kiềm chế đồng yen tăng giá sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn vì việc này đòi hỏi sự hợp tác toàn cầu.

Ông Kim nói: “Nhật Bản cần phối hợp với chính sách của các nước khác, bao gồm Mỹ và Trung Quốc. Một nước định thông qua can thiệp thị trường để xử lý vấn đề sẽ mang lại hiệu quả có giới hạn”.

Trước đó ngày 15-9, Ngân hàng trung ương Nhật Bản bán một lượng lớn đồng yen và mua vào đô la Mỹ để ngăn chặn xu hướng tăng giá của đồng yen, hành động đơn phương này của Nhật Bản đã làm dấy lên sự chỉ trích từ nhiều nước.

***

Ngân hàng trung ương Malaysia mua trái phiếu nhân dân tệ

Tờ Financial Times (Anh) cho biết Ngân hàng trung ương Malaysia đã mua trái phiếu bằng nhân dân tệ như một hình thức dự trữ ngoại hối.

Financial Times dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết Ngân hàng trung ương Malaysia gần đây đang noi theo các nước châu Á khác.

Các nhà phân tích cho rằng động thái trên thúc đẩy Trung Quốc quốc tế hóa nhân dân tệ nhanh hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới