Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 22-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 22-5

(TBKTSG Online) – Liên hiệp quốc điều tra vụ đắm tàu hải quân Hàn Quốc

Một toán chuyên viên quân sự và dân sự quốc tế do Liên hiệp quốc bổ nhiệm hôm nay đã bắt đầu cuộc điều tra xem vụ đánh đắm chiếc tàu hải quân của Hàn Quốc hôm 26-3 vừa qua mà thủ phạm bị cho là Bắc Triều Tiên, có vi phạm hiệp định đình chiến giữa hai miền Triều Tiên hay không.

Toán chuyên viên gồn đại diện của 11 quốc gia – Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Canada, Úc, Pháp, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch, Thụy Sĩ và Thụy Điển – sẽ xem xét các bằng chứng mà cuộc điều tra đa quốc gia trước đây để xác định quy mô của việc vi phạm hiệp định đình chiến.

Facebook tiết lộ thông tin của người sử dụng

Báo Wall Street Journal (WSJ) hôm nay tố cáo các mạng xã hội như Facebook, MySpace… cung cấp thông tin cá nhân của người sử dụng cho các công ty quảng cáo trực tuyến như công ty DoubleClick của Google hay Right Media của Yahoo!, ngay cả khi các công ty này không yêu cầu những thông tin đó.

Thông tin được cung cấp bao gồm họ tên, số căn cước (ID), thậm chí cả nơi sinh sống, nghề nghiệp, mức thu nhập, nơi làm việc của người sử dụng… Việc cung cấp thông tin như vậy hoàn toàn trái với cam kết bảo vệ sự riêng tư và dữ liệu cá nhân mà các mạng xã hội này nêu ra từ đầu. Tiết lộ của báo WSJ gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng sử dụng mạng ở Mỹ.

Thái Lan: trưng bày vũ khí của người biểu tình

Chính phủ Thái Lan hôm nay trưng bày cho ngoại giao đoàn và báo giới thấy một lượng lớn vũ khí mà họ cho là tịch thu được sau khi giải tỏa cứ điểm của người biểu tình Áo Đỏ ở trung tâm Bangkok thứ Tư vừa qua. Đưa ra trưng bày có nhiều súng tiểu liên, đạn, lựu đạn và bom xăng tự tạo.

Sự trưng bày này nhằm biện minh cho cuộc tấn công của quân đội và cáo buộc người biểu tình là những kẻ khủng bố. Một chuyên viên cao cấp của chính phủ còn cho biết đã phát hiện 4 xe bom gần khu vực cứ điểm của phe biểu tình. Tuy nhiên, phóng viên AFP cho biết, suốt thời gian căng thẳng, chỉ thấy người biểu tình sử dụng vụ khí thô sơ như bom xăng tự tạo. Cuộc tấn công của quân đội chính phủ hôm thứ Tư cũng gần như không gặp phải sức kháng cự đáng kể nào.

Mỹ: người dân phẫn nộ vì vụ tràn dầu

Nỗi tức giận của cư dân các tiểu bang ven vịnh Mexico bên Mỹ đã tăng cao khi những đám dầu thô bắt đầu tràn vào các khu rừng ngập mặn rất nhạy cảm về môi trường ở cửa sông Mississippi, bang Lousiana. Nhiều bãi biển du lịch ở phía nam thành phố New Orleans đã được lệnh đóng cửa. Nhiều người dân đặt vấn đề về vai trò và trách nhiệm của chính quyền liên bang Mỹ trong việc giải quyết sự cố này. Trong khi đó các quan chức cho rằng, chính quyền bị “trói tay” vì sau sự cố dầu tràn do tàu Exxon Valdez bị chìm năm 1989 ở Alaska, Quốc hội Mỹ ra luật quy định việc xử lý dầu tràn và chi phí làm sạch môi trường phải do các tập đoàn dầu mỏ chịu trách nhiệm, chính quyền chỉ giám sát mà thôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới