Thứ Bảy, 23/10/2021, 20:35
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin vắn quốc tế ngày 23-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 23-10

Phúc Minh

Tin vắn quốc tế ngày 23-10
Lũ lụt tiếp tục kéo dài tại Thái Lan. Ảnh: Reuters

Lũ lụt tiếp tục kéo dài tại Thái Lan

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cho biết nước này phải chịu cảnh lũ lụt thêm ít nhất một tháng nữa trước khi nước rút.

Trong bài diễn văn, bà Yingluck nói nước lụt có thể dâng cao đến 1 mét tại thủ đô Bangkok và kêu gọi người dân thủ đô sơ tán đến vùng cao hơn.

Đến nay, trận lũ lụt tồi tệ nhất 50 năm qua tại Thái Lan đã khiến 356 người chết và buộc hơn 110.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

***

Ấn Độ: sập cầu treo, ít nhất 31 người chết

Ít nhất 31 người chết và hơn 100 người khác bị thương khi một cây cầu treo bằng gỗ bị sập tại bang Tây Bengal (Ấn Độ) ngày 23-10. Nhà chức trách cho biết số người chết có thể tăng lên.

Theo kênh truyền hình NDTV, hơn 100 người tập trung trên cầu để nghe lãnh đạo đảng chính trị địa phương phát biểu trong thời điểm xảy ra tai nạn, áp lực đám đông đã khiến cầu sập.

Chính quyền Tây Bengal cho biết sẽ bồi thường 20.000 rupees (gần 10 triệu đồng VN) cho các gia đình có người thiệt mạng.

***

Trung Quốc – ASEAN: thảo luận buôn bán bằng nhân dân tệ

Trung Quốc đang làm việc với 10 nước ASEAN để đạt thỏa thuận buôn bán dựa trên nhân dân tệ – ông Kim Kỳ, trợ lý Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc, cho biết bên lề hội nghị Hợp tác tài chính và phát triển Trung Quốc – ASEAN tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây.

Thỏa thuận này có thể được ký kết trước cuối năm nay hoặc đầu năm tới. Tân Hoa xã trích lời Trưởng phòng kinh tế của Ngân hàng Giao thông Trung Quốc Lương Bình nói thỏa thuận này sẽ tăng cường trao đổi thương mại giữa Trung Quốc với các nước ASEAN, đồng thời đảm bảo ổn định tài chính trong khu vực. Tuy nhiên, ông Lương nói đô la Mỹ vẫn là tiền tệ áp đảo trong thanh toán thương mại tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Là nước có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc nóng lòng muốn thấy nhân dân tệ đóng vai trò quan trọng trên thế giới.

***

Tunisia tổ chức cuộc bầu cử đầu tiên sau cách mạng

Nơi khởi nguồn của cuộc cách mạng Mùa xuân Ả-rập ở Trung Đông và Bắc Phi – Tunisia – ngày 23-10 tổ chức bầu cử đầu tiên sau 9 tháng chính quyền của Tổng thống Zine el Abidine Ben Ali bị lật đổ.

Cuộc bầu cử này sẽ bầu ra thành viên của Hội nghị hiến pháp quốc gia, cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm bầu Tổng thống và chính phủ lâm thời, đồng thời soạn thảo hiến pháp mới.

Theo dự báo của các nhà phân tích, đảng Hồi giáo Ennahda, bị cấm hoạt động dưới thời của ông Ben Ali, có khả năng giành được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử này.

Dự kiến, kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 24-10.

***

Người biểu tình chống tư bản mở mặt trận thứ hai ở London

Người biểu tình chống tư bản tại thành phố London, Anh, mở mặt trận thứ hai tại quảng trường Finsbury.

Sau nhiều ngày liên tiếp người biểu tình cắm trại bên ngoài nhà thờ St Paul, nhà thờ St Paul bị buộc phải đóng cửa cho công chúng.

Những người biểu tình ở London mô phỏng cuộc biểu tình “Chiếm Phố Wall” của Mỹ, đặt tên cho phong trào của họ là "Chiếm London". Họ cho biết khoảng 200-300 người đã đóng lều tại quảng trường Finsbury.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới