Chủ Nhật, 29/01/2023, 13:04
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 23-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 23-5

Thanh Tuyền

GDP Thái Lan tăng mạnh trong quí 1-2011. Ảnh: TL

Thái Lan: GDP tăng mạnh trong quí 1-2011

Xuất khẩu và tiêu dùng nội địa mạnh cùng với việc duy trì lãi suất ở mức cao thúc đẩy kinh tế quí 1-2011 của Thái Lan tăng trưởng với tốc độ mạnh nhất trong một năm qua với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 2%.

Ngân hàng trung ương dự đoán tăng trưởng kinh tế sẽ trở lại mốc 7,8% từng đạt được trong năm 2010. Cũng theo dự đoán, lạm phát của nước này sẽ đạt 3,9% trong năm 2011.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã cam kết tăng lương tối thiểu lên 25% trong vòng hai năm và kiềm chế giá thực phẩm như trứng, dầu ăn và giá xăng dầu trước cuộc bầu cử ngày 3-7 để giúp người dân đối phó với chi phí sinh hoạt tăng do tác động của lạm phát. Ngân hàng trung ương Thái Lan cũng nêu ra sự cần thiết phải tăng lãi suất để hạ nhiệt chi phí sinh hoạt.

***

Hồng Kông: Ngân hàng có thể hạn chế tăng trưởng tín dụng

Các ngân hàng Hồng Kông có thể giảm bớt cho vay trong năm nay sau khi Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) cho biết một số ngân hàng có mức tăng trưởng cho vay quá nhanh.

Chỉ riêng trong hai tháng đầu năm 2011, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng đã lên đến mức 26% và dự báo nhu cầu vay sẽ vẫn mạnh trong ngắn hạn.

Ông Norman Chan, Giám đốc điều hành của HKMA, cho hay nếu cần thiết, HKMA sẽ thực thi nhiều biện pháp hơn nữa để ổn định ngành ngân hàng.

***

Commerzbank phát hành hơn 2 tỉ cổ phiếu mới

Commerzbank AG, ngân hàng lớn thứ hai của Đức, cho biết sẽ bán ra 5,3 tỉ euro (khoảng 7,5 tỉ đô la Mỹ) cổ phiếu mới để hoàn trả cho các khoản hỗ trợ của liên bang. Commerzbank AG sẽ phát hành 2,44 tỉ cổ phiếu mới vào ngày 7-6 với giá 2,18 euro/cổ phiếu, thấp hơn 45% so với giá đóng cửa thị trường ngày 20-5.

Sau khi thông tin trên được đưa ra, cổ phiếu của Commerzbank đã giảm 5,2% xuống còn 3,75 euro/cổ phiếu lúc 9 giờ sáng địa phương, mức thấp nhất kể từ tháng 3-2009.

Kế hoạch trên nhằm huy động tiền để hoàn trả bớt khoản vay trong tổng số 18 tỉ euro mà ngân hàng này nhận được từ chính phủ trong hai tuần trước vụ sụp đổ của Lehman Brothers.

***

Ai Cập bán 1 tỉ trái phiếu châu Âu

Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Samir Radwan cho biết nước này dự định bán 1 tỉ đô la Mỹ trái phiếu châu Âu (eurobonds) thời hạn 5 năm trong năm nay để đa dạng hóa các khoản vay và tài trợ cho thâm hụt ngân sách đang gia tăng sau khi kinh tế bị rung chuyển bởi cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

Các trái phiếu được hỗ trợ bởi sự đảm bảo của Mỹ như một phần của gói viện trợ cho Ai Câp.

Thâm hụt ngân sách của Ai Cập có thể lên đến 11% GDP trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6-2012, từ mức 9,2% trong năm tài chính này, theo dự báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới