Thứ Ba, 25/01/2022, 15:44
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin vắn quốc tế ngày 23-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 23-9

Phúc Minh

Tổng thống Ghana, ông John Atta Mills (trái), thăm Bắc Kinh đã ký một loạt thỏa thuận với Trung Quốc. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trung Quốc cho Ghana vay gần 13 tỉ đô la Mỹ.

Trung Quốc cho Ghana vay gần 13 tỉ đô la Mỹ, trở thành số tiền cho vay lớn nhất của Trung Quốc với châu Phi, gây chú ý cho các nước phương Tây.

Theo thỏa thuận, Ngân hàng phát triển Trung Quốc sẽ cung cấp 3 tỉ đô la Mỹ để giúp Ghana xây dựng cơ sở hạ tầng dầu khí và phát triển nông nghiệp. Ngoài ra, Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc sẽ cung cấp 9,87 tỉ đô la Mỹ cho xây dựng đường bộ, đường sắt và các trạm thủy điện.

Tổng thống Ghana, John Atta Mills, trong chuyến thăm Bắc Kinh nói cả hai bên đã đạt được thỏa thuận khung về việc sử dụng khoản cho vay nhưng ông từ chối cho biết chi tiết.

***

Đức: Lên kế hoạch mở đường sắt cao tốc sang Anh vào năm 2013

Công ty đường sắt liên bang Đức (Deutsche Bahn) và công ty đường sắt cao tốc tuyến số 1 Anh (High Speed 1) ký thỏa thuận xây đường sắt cao tốc qua lại giữa Anh và Đức.

Dự án này cần được chính phủ Pháp và Anh cho phép.

Mục tiêu của Deutsche Bahn là xây đường sắt cao tốc Inter City Express chạy từ thủ đô London (Anh) đến thành phố Siemens (phía tây nước Đức) trước năm 2013, cạnh tranh với Eurostar chạy từ London đến Paris (Pháp).

***

Theo ngân hàng UBS, giá giấy phép phát thải carbon của EU sẽ tăng gấp 3 vào năm 2013. Ảnh: TL

UBS: Giá giấy phép phát thải carbon của EU sẽ tăng gấp 3

Các nhà phân tích của ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) dự đoán năm 2013, giá giấy phép phát thải carbon của Liên minh châu Âu (EU) có khả năng tăng lên 3 lần.

Nhà phân tích Per Lekander của UBS cho biết theo đà phục hồi hoàn toàn thị trường khí đốt tự nhiên, giá của giấy phép phát thải carbon sẽ hơn 40 euro/tấn, gần 3 lần giá hiện hành.

Ngày 22-9, giá giấy phép phát thải carbon của EU tại thị trường London tăng 8 cent, hay 0,5%, lên 14,99 euro/tấn.

***

Quan chức BOJ: Kinh tế Nhật Bản nguy cơ đi xuống

Ủy viên Ủy ban chính sách Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ), Ryuzo Miyao cho rằng BOJ cần quan tâm hơn đến nguy cơ đi xuống của kinh tế Nhật Bản, rủi ro xuất khẩu và lợi nhuận doanh nghiệp.

Sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho biết có thể sẽ áp dụng thêm biện pháp kích thích kinh tế, đồng yen so đô la Mỹ tăng trở lại. Trước đó một tuần, BOJ bán một số lượng lớn đồng yen để mua vào đô la Mỹ nhằm kìm chế đồng yen tăng lên.

Một số kinh tế cho rằng BOJ có khả năng sẽ nới lỏng tiền tệ hơn nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới