Thứ Sáu, 2/06/2023, 19:15
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 24-4

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 24-4

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Khai mạc Hội nghị bộ trưởng tài chính G20.

Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G20 ngày 23-4 tại Washington (Mỹ) đã thảo luận về vấn đề giám sát tài chính và hỗ trợ Hy Lạp. Tại cuộc họp, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết sẽ có hành động kịp thời trong việc hỗ trợ Hy Lạp.

Vào ngày 24-4 và 25-4, Hội nghị mùa xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ diễn ra tại Washington. Bộ trưởng tài chính, thống đốc ngân hàng trung ương và chuyên gia kinh tế từ hơn 180 quốc gia sẽ tham dự và cùng thảo luận về các vấn đề lớn của kinh tế thế giới.

***

Hy Lạp sẽ được nhận khoản vay đầu tiên trước ngày 19-5

Thủ tướng Hy Lạp, Andreas Papandreou, ngày 23-4 thông báo Hy Lạp yêu cầu khởi động khoản cho vay khẩn cấp của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, George Papaconstantinou, dự kiến trước ngày 19-5, Hy Lạp sẽ nhận được khoản cho vay đầu tiên.

Theo thỏa thuận trước đó, các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu và IMF sẽ cho Hy Lạp vay khẩn cấp tổng cộng 45 tỉ euro.

***

Eurozone: Đơn đặt hàng công nghiệp mới trong tháng 2-2010 tăng cao hơn dự đoán

Báo cáo của Cục Thống kê châu Âu (Eurostat) cho biết đơn đặt hàng công nghiệp mới trong tháng 2-2010 của 16 nước khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tăng 1,5% so với tháng 1-2010, cao hơn mức dự đoán của các chuyên gia chỉ tăng 1%.

Đơn đặt hàng công nghiệp mới trong tháng 1-2010 giảm 1,6%. So với cùng kỳ năm ngoái, đơn đặt hàng công nghiệp mới trong tháng 2-2010 của khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng 12,2%.

Eurostat cho biết thêm, đơn đặt hàng công nghiệp mới trong tháng 2-2010 của 27 nước EU tăng 1,1%, so với tháng 1-2010 và tăng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia cho rằng dù kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu đang phục hồi nhưng môi trường kinh tế vẫn còn đầy thử thách.

***

Thủ tướng Thái Lan Abhisit sẵn sàng từ chức

Thủ tướng Thái Lan, Abhisit Vejjajiva, tối ngày 23-4 cho biết ông sẵn sàng từ chức nếu không giải quyết được xung đột chính trị tại nước này.

Ông gửi lời chia buồn tới các nạn nhân bị thiệt mạng và bị thương trong loạt vụ nổ xảy ra tại khu tài chính sầm uất Silom ở thủ đô Bangkok tối ngày 22-4.

Nhằm ngăn chặn bạo lực tái diễn, phe “áo đỏ” ngày 23-4 đã nhượng bộ khi đưa ra thời hạn 30 ngày để Thủ tướng Abhisit giải tán Quốc hội, thay vì đòi giải tán ngay lập tức.

***

Thành lập quỹ chống đói nghèo 880 triệu đô la Mỹ

Mỹ, Canada, Tây Ban Nha và Hàn Quốc mới đây liên kết thành lập quỹ trị giá 880 triệu đô la Mỹ, đảm bảo an ninh lương thực và nông nghiệp trên toàn cầu.

Ngày 21-4, bộ trưởng Tài chính các nước trên cùng các đại biểu khác đã công bố việc thành lập quỹ tại Washington. Việc thành lập quỹ là ý tưởng của các nhà lãnh đạo G8 và G20, nhằm giúp gia tăng sản xuất nông nghiệp tại các nước có thu nhập thấp và chống lại đói nghèo trên thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Timothy Geithner, cho biết thế giới hiện có khoảng 1 tỉ người thường xuyên bị đói, Mỹ cam kết đóng 475 triệu đô la Mỹ vào quỹ trên. Ngân hàng Thế giới sẽ phụ trách việc quản lý quỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới