Chủ Nhật, 29/01/2023, 15:37
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 25-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 25-9

Phúc Minh

Tin vắn quốc tế ngày 25-9
Yemen tiếp tục xung đột, thêm 40 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Yemen tiếp tục xung đột, thêm 40 người thiệt mạng

Thủ đô Sana'a (Yemen) tiếp tục xảy ra các cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Ali Abdullah Saleh, dẫn đến xung đột bạo lực khiến ít nhất 40 người chết.

Một người tại Sana'a nói với BBC, những người biểu tình bị kẹt trong các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và các lực lượng vũ trang khác.

Ông Saleh từ Ả-rập Saudi trở về Yemen ngày 23-9.

***

Libya chuẩn bị thông báo danh sách thành viên chính phủ lâm thời

Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya (NTC) cho biết sẽ thông báo danh sách chính phủ lâm thời trong vài ngày nữa. Phát ngôn viên NTC, ông Abdel Hafiz Ghoga, nói chính phủ lâm thời sẽ gồm 22 bộ và một phó thủ tướng.

Hiện nay, lực lượng của NTC tiếp tục giao tranh ác liệt với lực lượng của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi và gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ.

Ngày 23-9, lực lượng NTC chiếm quyền kiểm soát một loạt thị trấn ở miền nam, kể cả đảo Sabha, một trong những cứ địa còn lại của ông Gaddafi. NTC cũng cho biết đã kiểm soát thị trấn Jufra ở đông bắc Sabha, và các thị trấn Sokna, Waddan và Houn ở kế cận.

***

Iran muốn xây thêm nhà máy hạt nhân

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho biết đang thảo luận với Nga xây thêm một nhà máy điện hạt nhân. Nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran tại Bushehr do Nga xây dựng bắt đầu hoạt động vào đầu năm.

Ông Ahmadinejad nói Iran cần thêm 20 lần năng lượng do nhà máy ở Bushehr cung cấp và mời các nước khác tham gia đấu thầu xây nhà máy điện hạt nhân mới tại Iran.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã bốn lần áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran vì hoạt động làm giàu uranium và thiếu hợp tác với các thanh sát viên quốc tế. Tuy nhiên, Iran nói chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích tạo năng lượng.

***

WB tăng đáng kể viện trợ cho vùng sừng châu Phi

Ngân hàng Thế giới (WB) tuyên bố tăng đáng kể quỹ cứu trợ cho vùng sừng châu Phi đối phó với hạn hán và nạn đói.

Liên hiệp quốc cho biết thảm họa hiện nay nghiêm trọng nhất trong vòng nửa thế kỷ qua tại khu vực này, khiến khoảng 10.000 người bị ảnh hưởng qua đời.

WB cho biết sẽ cung cấp 1,8 tỉ đô la Mỹ cho vùng sừng châu Phi, gấp bốn lần cam kết trước đó. Tuy nhiên, WB nói cần thêm ít nhất 1 tỉ đô la Mỹ để giúp khoảng 13 triệu nạn nhân tại Somalia, Ethiopia, Kenya và Eritrea.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới