Thứ Hai, 24/01/2022, 08:14
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin vắn quốc tế ngày 25-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 25-9

Thái Bình

Hành khách đang được chuyển ra khỏi máy bay Pakistan

(TBKTSG Online) – Máy bay Pakistan sơ tán ở Thụy Điển vì dọa có bom

Sáng nay thứ Bảy 25-9, một máy bay Boeing 777 của hãng hàng không quốc tế Pakistan trên đường từ Canada về Karachi, Pakistan đã bị buộc phải chuyển hướng và hạ cánh ở Thụy Điển sáng nay vì đe dọa có bom trên máy bay.

Trên máy bay có 250 hành khách và 1 người đã bị cảnh sát bắt giữ. Thông tin của cảnh sát Stockholm cho biết, ngay sau khi máy bay cất cánh, một nữ hành khách đã gọi điện cho cảnh sát Canada báo tin một hành khách khác có mang theo chất nổ. Máy bay đi vào không phận Thụy Điển lúc cảnh sát Canada lien lạc được với phi công và báo tin trên.

Tuy nhiên cảnh sát đã không tìm thấy chất nổ ở người hành khách bị bắt giữ, những hành khách khác được sơ tán và cảnh sát đã kiểm tra cẩn thận máy bay và hành lý.

**

Mỹ tăng sức ép về tỷ giá nhân dân tệ

Ủy ban Tài chính và Ngân sách Hạ viện Mỹ hôm qua đã chấp nhận đưa ra Hạ viện dự luật cho phép chính phủ Mỹ áp dụng thuế phòng vệ lên hàng hóa nhập khẩu từ các nước bị coi là định giá đồng tiền quá thấp để giành lợi thế cạnh tranh thương mại.

Tuy không đề cập trực tiếp nhưng ai cũng hiểu rằng dự luật này nhắm tới Trung Quốc, quốc gia mà nhiều người Mỹ cho rằng đã định giá đồng tiền thấp hơn thực tế từ 25% đến 40% để thúc đẩy xuất khẩu, từ đó gây khó khăn cho sản xuất và gia tăng nạn thất nghiệp ở Mỹ. Dự luật được biểu quyết chỉ một ngày sau khi Tổng thống Barack Obama gây sức ép đối với Thủ tướng Ôn Gia Bảo về vấn đề tỷ giá trong cuộc gặp tay đôi bên lề hội nghị Liên hiệp quốc ở New York.

Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ thảo luận và biểu quyết dự luật này vào thứ Tư tuần sau và nếu được thông qua, nó còn phải được trình lên Thượng viện xem xét và biểu quyết. Thượng viện Mỹ cũng đang xem xét một dự luật tương tự. Theo Hiến pháp Mỹ, một dự luật do các nhà lập pháp đệ trình phải có ít nhất 60/100 phiếu ủng hộ tại Thượng viện mới được thông qua và trình tổng thống ký ban hành thành luật.

**

Hàng ngàn người chen lấn giành mua điện thoại iPhone tại một cửa hàng của Apple ở Bắc Kinh. Ảnh AFP

Trung Quốc: chen lấn mua điện thoại iPhone 4

Hôm nay thứ Bảy hãng Apple (Mỹ) bắt đầu phân phối chính thức sản phẩm điện thoại iPhone 4 tại Trung Quốc và khai trương thêm 2 cửa hàng tại Bắc Kinh và Thượng Hải, nâng số cửa hàng Apple tại đây lên 4.

Hàng trăm người dân Trung Quốc đã chen lấn tại các cửa hàng này để mua cho được mẫu điện thoại mới nhất của Apple, có người đã xếp hàng 60 tiếng đồng hồ, cho dù điện thoại iPhone 4 đã được bán “chui” trên thị trường chợ đen vài tháng nay.

Tại cửa hàng của Apple, iPhone loại 16GB có giá 5.999 nhân dân tệ (NDT) (744 đô la Mỹ) và loại 32GB có giá 6.999 NDT. Người ta cũng có thể mua điện thoại iPhone chính hãng qua hệ thống của Công ty điện thoại di động lớn thứ hai Trung Quốc, China Unicom. Với hợp đồng sử dụng dịch vụ của China Unicom trong 2 năm, giá của iPhone loại 16GB là 5.880 NDT, loại 32GB là 6.999 NDT. Giá điện thoại iPhone chợ đen tại Trung Quốc cũng đã giảm gần một nửa, còn khoảng 5.500 NDT.

**

Nhật không xin lỗi Trung Quốc

Chính phủ Nhật Bản hôm nay từ chối đưa ra lời xin lỗi về việc bắt giam một thuyền trưởng Trung Quốc và không tỏ dấu hiệu nhân nhượng thêm nữa sau khi phóng thích ông này vào hôm qua.

“Không có vấn đề lãnh thổ nào cần giải quyết ở Senkaku (đảo Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc). Yêu cầu xin lỗi hoặc bồi thường của Trung Quốc là không có cơ sở và hoàn toàn không chấp nhận được”, thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Sun Cheng, chuyên gia về quan hệ Trung-Nhật tại Đại học Khoa học chính trị và Luật Trung Quốc ở Bắc Kinh cũng nhận định: “Trung Quốc muốn duy trì tuyên bố về chủ quyền trên quần đảo Điếu Ngư. Cho dù Nhật Bản thật sự xin lỗi hoặc bồi thường, cũng không thể nào làm cho Trung Quốc thỏa hiệp về chủ quyền”.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới