Thứ Hai, 6/02/2023, 06:23
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 26-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 26-5

Phúc Minh

Khói bốc lên từ tòa nhà chính quyền khu Lâm Xuyên. ẢNh: TL

Trung Quốc: ba tòa nhà chính quyền tại tỉnh Giang Tây bị nổ

Ba tòa nhà chính quyền tại thành phố Phủ Châu, tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) xảy ra nổ bom khiến 2 người chết, 4 người bị thương nặng và 3 người bị thương nhẹ.

Tân Hoa xã Nhân dân nhật báo cho biết sáng ngày 26-5, ba vụ nổ xảy ra tại Viện kiểm sát nhân dân, trụ sở chính quyền địa phương và Cục quản lý dược phẩm khu Lâm Xuyên (thành phố Phủ Châu) cách nhau 10 phút, khoảng từ 9-10 giờ.

Các bài báo cho biết ba vụ nổ đã phá vỡ kính cửa sổ của các tòa nhà gần đó, nhiều xe ô tô bị hư hỏng. Cảnh sát đã phong tỏa đường sá tại ba khu vực trên để điều tra nguyên nhân.

Đầu tháng này, một hợp tác xã tín dụng nông thôn ở tỉnh Cam Túc cũng bị đốt cháy khiến ít nhất 10 người bị thương.

***

Lốc xoáy tại Mỹ: các công ty bảo hiểm có thể bồi thường đến ba tỉ đô la

Công ty đánh giá rủi ro Eqecat (Mỹ) ước tính các công ty bảo hiểm phải bồi thường đến ba tỉ đô la Mỹ cho 2.000 tòa nhà tại thành phố Joplin, bang Missouri (Mỹ) bị phá hủy bởi lốc xoáy.

Lốc xoáy quét qua miền trung tây Mỹ từ ngày 22-5 đã khiến ít nhất 129 người chết, 1.150 người bị thương và 1.500 người khác bị mất tích. Đây là cơn lốc xoáy khiến nhiều người chết nhất trong 60 năm qua tại Mỹ.

***

G8 sẽ tập trung vào vấn đề hạt nhân và tình hình Trung Đông – Bắc Phi

Hội nghị thượng đỉnh G8 năm 2011 diễn ra tại Pháp ngày 26-5 và 27-5 giờ địa phương sẽ tập trung thảo luận tình hình bất ổn tại Trung Đông và Bắc Phi và tai nạn hạt nhân tại Nhật Bản dẫn đến mối quan tâm về vấn đề an toàn hạt nhân toàn cầu.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo thế giới cũng sẽ thảo luận về tình hình Afghanistan, Pakistan, và Iran. Trong đó, tình hình tại Afghanistan sẽ là trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh này.

Nhà lãnh đạo Tunisia, Ai Cập và các nhà lãnh đạo châu Phi khác sẽ tham gia cuộc họp ngày 27-5 để thảo luận về việc hợp tác giữa các nước châu Phi và nhóm G8.

Pháp đã triển khai 12.000 người để kiểm tra an ninh. Các phương tiện đi lại bị kiểm tra gắt gao khi lưu thông quanh khu vực hội nghị, các tàu tuần tra trên biển cũng được sử dụng để ngăn ngừa khủng bố.

***

Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh nói ông Gadhafi phải ra đi

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron trong cuộc họp báo tại London nói chiến dịch quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Libya sẽ tiếp tục đến khi nhà lãnh đạo Libya Muammar Gadhafi từ bỏ quyền hành.

Ông Obama đang thăm Anh trong chuyến công du bốn nước châu Âu từ ngày 23-5.

Đồng thời, ông Cameron cho biết tại hội nghị thượng đỉnh G8 diễn ra ở Pháp tuần này, ông và ông Obama sẽ thúc đẩy chương trình quy mô lớn để hỗ trợ chính trị và kinh tế cho các nước Trung Đông và Bắc Phi.

***

Giao tranh ác liệt tại thủ đô Yemen, sân bay Xana buộc phải đóng cửa

Lực lượng chính phủ và lực lượng đối lập tiếp tục giao tranh tại thủ đô Xana (Yemen) ba ngày qua khiến ít nhất 100 người chết, sân bay Sana’a buộc phải đóng cửa.

Tổng thống Yeman Ali Abdullah Saleh cho biết trong bài phát biểu ngày 25-5: “Tôi hy vọng cuộc khủng hoảng hiện tại được giải quyết càng sớm càng tốt nhưng sẽ không thực hiện bất kỳ sự nhượng bộ nào. Cách giải quyết là tổ chức bầu cử tổng thống trong 60 ngày tới thông qua bỏ phiếu”.

Ông Saleh cũng nhấn mạnh: “Những sự việc hiện tại hoàn toàn là việc nội bộ của Yemen, tuyệt đối không nghe theo lệnh hoặc quyết định nào của thế lực hay tổ chức bên ngoài”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới