Thứ Ba, 7/02/2023, 08:29
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 26-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 26-9

Phúc Minh

Tin vắn quốc tế ngày 26-9
Các nhà phân tích cho rằng kết quả bầu cử Thượng viện ngày 25-9 là một đòn nặng cho ông Sarkozy. Ảnh: Reuters

Cánh tả Pháp kiểm soát Thượng viện

Đảng Xã hội cánh tả đối lập Pháp lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ qua giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 25-9 với 26 ghế, trong khi cánh hữu của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy chỉ giành 24 ghế.

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ được tổ chức sau bảy tháng nữa. Các nhà phân tích cho rằng kết quả bầu cử này là một đòn nặng cho ông Sarkozy.

Các cử tri đang bất mãn với cách ông Sarkozy điều hành kinh tế và xử lý nạn thất nghiệp.

***

Tổng thống Yemen kêu gọi chuyển đổi qua bầu cử

Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh ngày 26-9 cam kết chuyển giao quyền lực ôn hòa thông qua bầu cử.

Trước đó vài giờ, binh sĩ Yemen tiếp tục nổ súng vào người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Sana’a khiến một người chết và 17 khác người bị thương.

Ông Saleh trở về thủ đô Sana'a hôm 23-9 sau ba tháng chữa trị ở nước láng giềng Ả-rập Saudi sau âm mưu ám sát ông vào tháng 6-2011.

***

Ấn Độ: mưa lớn làm sập nhà khiến ít nhất 31 người chết

Mưa lớn cuối tuần trước tại bang Uttar Pradesh, phía bắc Ấn Độ, khiến một số lượng lớn các ngôi nhà bằng đất sét bị sụp đổ, làm ít nhất 31 người chết.

Theo báo cáo, bang Uttar Pradesh sẽ hỗ trợ cho mỗi gia đình bị ảnh hưởng 2.200 đô la Mỹ.

Hiện nay, nhân viên cứu hộ đang tiếp cận các ngôi làng bị ảnh hưởng ở bang Uttar Pradesh nhưng công việc của họ gặp trở ngại do mưa lớn. Theo dự báo của cơ quan khí tượng địa phương, mưa lớn sẽ tiếp tục đến ngày 28-9.

Mưa lớn cũng khiến hơn 50 làng tại khu vực gần sông Hằng bị ngập. Mực nước tại một số nhánh của sông Hằng lên cao vượt cấp độ cảnh báo.

***

Philippines: hơn 100.000 người sơ tán vì bão Nesat

Nhà chức trách Philippines yêu cầu hơn 100.000 người dân trên đảo Luzon sơ tán để tránh bão Nesat gây ra lở đất và lũ quét.

Cơ quan khí tượng quốc gia cho biết tốc độ gió trong vùng tâm bão đạt 150 km/giờ, còn tốc độ gió gần tâm bão là 120 km/giờ. Bão sẽ tiếp tục mạnh hơn trong những ngày tới.

Cơ quan khí tượng quốc gia cũng cho biết những cơn mưa do bão Nesat gây ra có thể ảnh hưởng tới dảo Mindanao, phía nam Philippines. Tuần trước, mưa lớn khiến nước trên một sông lớn ở đảo này tràn bờ làm hai người chết và 11.000 hộ gia đình phải sơ tán.

***

Trung Quốc và Ấn Độ tổ chức đối thoại kinh tế chiến lược đầu tiên

Quan chức Trung Quốc và Ấn Độ ngày 26-9 tổ chức đối thoại kinh tế chiến lược đầu tiên tại Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết hai bên sẽ đối thoại và trao đổi về tình hình kinh tế vĩ mô, điều phối chính sách kinh tế vĩ mô và chính sách công nghiệp, hợp tác thực tế.

Cuộc đàm phán diễn ra trong lúc Trung Quốc và Ấn Độ đang tranh cãi về kế hoạch khai thác dầu ở Biển Đông. Công ty dầu khí nhà nước Ấn Độ có kế hoạch khai thác hai mỏ dầu ở Biển Đông dẫn đến sự phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới