Thứ Hai, 25/09/2023, 11:15
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 27-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 27-1

Phúc Minh

Việt Nam tăng 16 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số thịnh vượng 2010. Ảnh: VOA

Việt Nam tăng 16 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số thịnh vượng 2010

Việt Nam tăng 16 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số thịnh vượng 2010 do Viện nghiên cứu Legatum (Anh) phát hành, từ hạng 77 năm 2009 tăng vọt lên hạng 61.

Chỉ số thịnh vượng 2010 xếp hạng 110 nước và vùng lãnh thổ dựa trên 81 tiêu chí trong 8 lĩnh vực kinh tế, thương mại, quản lý, giáo dục, y tế, an ninh, tự do cá nhân và vốn xã hội.

Tại châu Á – Thái bình dương, Singapore đứng đầu với hạng 17, tiếp theo là Nhật Bản hạng 18 và Hồng Kông hạng 20. Trong khi đó, Trung Quốc xếp đến hạng 58.

Hầu hết các nước thịnh vượng nhất thế giới đều nằm ở Bắc Âu, dẫn đầu là Na Uy, Đan Mạch và Phần Lan. Các nước châu Phi kém thịnh vượng nhất thế giới vì tỷ lệ đói nghèo cao, xã hội và chính trị thiếu ổn định.

Tuy bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính, Mỹ vẫn đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng 2010, trong khi Anh, Đức và Pháp lần lượt xếp hạng 13, 15 và 19.

***

FED duy trì lãi suất không đổi và kế hoạch mua trái phiếu

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 26-1 cho biết Ủy ban thị trường mở liên bang đã bỏ phiếu nhất trí để duy trì mức lãi suất cơ bản không đổi từ 0-0,25% và tiếp tục kế hoạch mua trái phiếu trị giá 600 tỉ đô la Mỹ.

Quyết định trên phù hợp với dự đoán của thị trường. FED cho biết mặc dù giá cả hàng hóa tăng lên nhưng dự đoán lạm phát dài hạn vẫn ổn định.

Tuyên bố của FED nói sự phục hồi kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục nhưng tốc độ phục hồi không đủ để cải thiện đáng kể tình hình thị trường việc làm.

***

Thủ tướng Anh cam kết cắt giảm thâm hụt ngân sách

Mặc dù kinh tế Anh bất ngờ suy giảm trong quí 4-2010 nhưng Thủ tướng Anh David Cameron vẫn cam kết tuân thủ các biện pháp khắc khổ để giảm thâm hụt ngân sách.

Lãnh đạo Công đảng Miliband Dedun kêu gọi ông Cameron để chậm tốc độ giảm thâm hụt ngân sách. Tuy nhiên, ông Cameron nói như vậy sẽ gây thiệt hại thêm cho nền kinh tế.

***

FAO kêu gọi các nước không hạn chế xuất khẩu lương thực

Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc (FAO) ngày 26-1 cảnh báo một số nước cấm xuất khẩu lương thực rằng điều này sẽ thúc đẩy giá lương thực toàn cầu tăng cao hơn nữa, đồng thời tạo áp lực lên giá lương thực trong nước, làm ảnh hưởng đến sản xuất lương thực.

FAO cũng phát hành hướng dẫn chính sách mới nhất với các nước đang phát triển trong việc làm thế nào để đối phó với giá lương thực tăng cao và thúc giục các chính phủ không hạn chế xuất khẩu lương thực hoặc có biện pháp ngắn hạn quyết liệt để ứng phó với giá lương thực tăng cao.

Cảnh báo cho rằng một số nước nghèo có thể lần nữa rơi vào khủng hoảng lương thực như cuộc khủng hoảng trong năm 2007-2008. FAO cho biết lúc đó, chính phủ một số nước vội vã thực hiện các biện pháp để giảm bớt ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nhưng lại vô tình khiến cuộc khủng hoảng thêm trầm trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới