Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 27-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 27-12

Phúc Minh

Giá lương thực, thực phẩm tăng cao tại Trung Quốc. Ảnh: AP

Thủ tướng Trung Quốc cam kết kiềm chế lạm phát

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết chính phủ Trung Quốc tự tin có khả năng kiềm chế lạm phát trong thời gian tới, một ngày sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố tăng lãi suất cơ bản.

Phát biểu trên đài phát thanh truyền hình nhân dân Trung Quốc ngày 26-12, ông Ôn Gia Bảo nói với tư cách là một nhà lãnh đạo cấp cao của chính quyền, ông có trách nhiệm và tin rằng Bắc Kinh có thể duy trì giá cả ở mức hợp lý.

Trước đó ngày 25-12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng lãi suất cơ bản 0,25% trong nỗ lực nhằm giới hạn các khoản vay và kiềm chế lạm phát. Đây là lần thứ 2 trong những tháng gần đây, Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng lãi suất cơ bản.

***

Giá dầu thô tăng lên mức cao nhất trong 26 tháng

Giá dầu thô kỳ hạn ngày 27-12 tại Mỹ đạt 91,79 đô la Mỹ/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10-2008.

Các nhà phân tích cho biết giá dầu tăng cao do thời tiết lạnh tại đông bắc Mỹ thúc đẩy.

***

Nga đóng cửa sân bay do mưa đá

Bão tuyết và mưa đá làm đứt dây điện khiến các sân bay tại thủ đô Moscow (Nga) phải đóng cửa, đường phố trơn trượt khiến xe cộ không thể lưu thông.

Ngày 26-12, các chuyến bay từ sân bay Domodedovo tại Moscow bị hoãn gần 15 giờ. Hành khách đi các chuyến bay từ sân bay Sheremetyvo tại Moscow phải chờ đợi vì nhiều chuyến bay bị hoãn. Thông tấn xã Ria Novosti cho biết khoảng 6.000 hành khách bị mắc kẹt tại sân bay Momodedovo.

Quan chức y tế kêu gọi người dân không đi ra đường để tránh nguy hiểm đến khi thời tiết khá hơn.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp, yêu cầu các đơn vị liên quan giải quyết các vấn đề do mưa đá gây ra càng sớm càng tốt.

***

Hàn Quốc hợp tác với Myanmar khai thác đất hiếm

Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác phát triển tài nguyên thiên nhiên với Myanmar, gồm cả dầu khí và đất hiếm. Bộ Kinh tế Hàn Quốc cho biết 2 nước đã đồng ý xúc tiến một cuộc nghiên cứu địa chất và triển khai các dự án chung.

Hàn Quốc lệ thuộc vào năng lượng và tài nguyên thiên nhiên nhập khẩu và đang tìm cách có được nguồn cung cấp an toàn nguyên liệu thô quan trọng cho các nhà sản xuất của nước này.

Một nhóm các công ty do Daewoo dẫn đầu đang triển khai khai thác các mỏ dầu ở ngoài khơi duyên hải Myanmar.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới