Thứ Tư, 6/07/2022, 03:29
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin vắn quốc tế ngày 28-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 28-5

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Cố vấn Nhà Trắng: Cắt giảm ngân sách ngay lập tức có thể làm suy yếu sự phục hồi kinh tế.

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Christina Romer cho biết Mỹ thắt chặt chính sách tài khóa ngay lập tức là sai vì điều này sẽ làm hỏng sự phục hồi kinh tế.

Tại hội nghị thường niên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế ở Paris (Pháp) ngày 27-5, bà Romer cho biết trong một bài phát biểu: “Nền kinh tế Mỹ rõ ràng đang được cải thiện nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao khiến nhiều người khổ sở”.

Bà chỉ ra trong khi một số nước không thể không thực hiện biện pháp thắt chặt ngay lập tức để kiểm soát tài chính công cộng thì với Mỹ, cách hợp lý để giải quyết vấn đề thâm hụt tài chính là thực hiện kế hoạch đáng tin cậy.

***

Trung Quốc xử lý nghiêm hành vi bất hợp pháp liên quan đến giá cả

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, Bộ Thương mại và Tổng cục Công Thương quốc gia liên kết ban hành thông tư yêu cầu các cơ quan quản lý giá cả địa phương tăng cường giám sát thị trường nông sản một cách thiết thực, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến giá cả như tung tin tăng giá, kêu gọi tăng giá…

Phó giám đốc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc Bành Sâm cho biết thông tư trên được ban hành để đối phó với tình trạng các nhà kinh doanh nông sản tích trữ sản phẩm để trục lợi tại một số khu vực của Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Trong tháng 4-2010, giá thực phẩm tại Trung Quốc tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá trái cây và rau tăng cao nhất đến 16,4% và 14,9%.

***

Mỹ và châu Âu đồng ý kiểm soát rủi ro tài chính

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner đang viếng thăm Đức cho biết Mỹ và châu Âu đã nhất trí về sự cần thiết phải kiểm soát các rủi ro tài chính nhưng phải đảm bảo chúng không cản trở sự phục hồi kinh tế.

Tham dự buổi họp báo do Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble tổ chức tại Berlin ngày 27-5, ông Geithner cho biết như trên.

Ông Geithner nói Mỹ và châu Âu đã đồng ý thông qua việc yêu cầu về vốn bảo thủ hơn và tăng cường tính minh bạch của thị trường phái sinh để đảm bảo các nhà quản lý có thể bảo vệ nền kinh tế tránh được thiệt hại từ các rủi ro tài chính, đảm bảo các biện pháp làm cho hệ thống tài chính trong tương lai ổn định hơn.

***

Lenovo tăng lợi nhuận quý thứ ba liên tiếp

Tập đoàn Liên Tưởng Trung Quốc (Lenovo) công bố báo cáo thu nhập cho biết lợi nhuận ròng quý 1-2010 đạt 13 triệu đô la Mỹ. Cùng kỳ năm ngoái, Lenovo bị lỗ với mức ròng lên đến 264 triệu đô la Mỹ.

Trong năm tài chính 2009-2010 (kết thúc vào ngày 31-3), doanh thu của Lenovo là 16,6 tỉ đô la Mỹ, lợi nhuận là 129,4 triệu đô la Mỹ.

***

Ấn Độ: Xe lửa trật đường ray, ít nhất 65 người chết

Lúc 1 giờ 30 phút ngày 28-5, tại vùng lân cận bang Tây Bengal (miền Đông Ấn Độ), một đoàn tàu cao tốc chở khách gồm 13 khoang bị trật đường ray đụng vào tàu vận chuyển hàng hóa 3 khoang đi theo chiều ngược lại khiến ít nhất 65 người chết và hơn 200 người khác bị thương.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới