Thứ Ba, 30/05/2023, 19:24
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 28-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 28-8

Thái Bình

United Airlines và Continental Airlines sáp nhập sẽ tạo ra hãng hàng không lớn nhất thế giới.

(TBKTSG Online) – Mỹ: sáp nhập United Airlines với Continental Airlines

Bộ Tư pháp Mỹ hôm nay đã chấp thuận hợp đồng sáp nhập hai hãng hàng không United Airlines và Continental Airlines thành hãng hàng không lớn nhất thế giới. Để tránh việc lợi dụng vị thế độc quyền, hãng bay mới này phải mở cửa sân bay Newark ở bang New Jersey (cạnh thành phố New York) – căn cứ chính của hãng Continental – cho đối thủ cạnh tranh là hãng hàng không Southwest Airlines.

Thỏa thuận sáp nhập này đã được Bộ Giao thông Mỹ phê chuẩn trước đây. Vào ngày 17-9 tới, cổ đông của hãng Continental và của tập đoàn UAL – công ty mẹ của United Airlines – sẽ bỏ phiếu tán thành hay phản đối vụ sáp nhập và hai bên hy vọng sẽ kết thúc thương vụ này vào ngày 1-10.

Hãng mới Continental-United Airlines sẽ vượt qua quy mô của Delta Airlines, hiện là hãng hàng không lớn nhất thế giới sau khi mua lại hãng Northwest Airlines vào năm 2008. Các hãng Northwest và United Airlines đều đã và đang có đường bay nối Việt Nam và Mỹ.

Cuba: cho thuê đất 99 năm

Chính phủ Cuba đã bắt đầu cho phép nhà đầu tư nước ngoài thuê đất lâu dài để phát triển bất động sản du lịch như sân golf, biệt thự, khu nghỉ dưỡng biển trên hòn đảo thơ mộng và rất gần nước Mỹ này. Một nghị định ban hành hôm qua thứ Sáu (27-8) đã nới lỏng đáng kể luật đất đai của Cuba, theo đó thời hạn thuê đất của nhà đầu tư nước ngoài được kéo dài từ 50 năm (có thể gia hạn thêm 25 năm nữa) hiện nay lên 99 năm; người dân Cuba cũng được tự do sử dụng đất vườn để canh tác và bán nông sản của mình ra thị trường.

Các nhà đầu tư Canada, châu Âu và châu Á đã chờ đợi từ lâu cơ hội kinh doanh bất động sản du lịch ở Cuba, nơi giới thượng lưu Bắc Mỹ thích đến sinh sống những tháng mùa đông chứ không chỉ nghỉ dưỡng vài ngày. Chính phủ Mỹ vẫn cấm các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh tại Cuba.

Cuba hiện có 2 sân golf và người ta hy vọng luật mới sẽ cho phép thêm 10 sân golf mới được xây dựng. Ảnh AP

Trung – Nhật tăng cường hợp tác kinh tế

Khai mạc cuộc đối thoại kinh tế cấp cao thường niên Trung-Nhật đang diễn ra tại Bắc Kinh sáng nay, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nói rằng hai nền kinh tế lớn thứ nhì và thứ ba thế giới phụ thuộc lẫn nhau và sự hợp tác chặt chẽ hơn sẽ giúp đưa kim ngạch thương mại hai chiều Nhật-Trung lên cao hơn mức trước khủng hoảng.

Ông Vương cho rằng Trung Quốc có “tiềm năng thị trường khổng lồ” và Bắc Kinh đang cố gắng tạo ra môi trường tốt cho đầu tư nước ngoài. Trước khi cuộc họp bắt đầu, phía Nhật cho biết họ sẽ vận động Trung Quốc nới lỏng chính sách kiểm soát xuất khẩu đất hiếm – một loại nguyên liệu quý dùng trong công nghệ xe hơi chạy điện và các ngành công nghệ cao khác.

Cuộc họp năm nay tập trung thảo luận các biện pháp khôi phục kinh tế sau khủng hoảng và gia tăng hợp tác khu vực. Nhật và Trung Quốc đã từng có hai cuộc đối thoại tương tự vào tháng 6 năm ngoái tại Tokyo và tháng 12-2007 tại Bắc Kinh.

Mỹ: FED sẵn sàng hành động

Chủ tịch Hệ thống Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke nói rằng đà phục hồi kinh tế đã yếu kém hơn dự báo và FED sẵn sàng hành động để thúc đẩy tăng trưởng nếu cần thiết. Ông Bernanke cũng dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng nhẹ trong nửa cuối năm nay và phục hồi mạnh trong năm 2011.

Để hỗ trợ cho nhận định lạc quan đó, ông Bernanke nói rằng FED vẫn còn “đủ đạn dược” và có thể hỗ trợ tăng trưởng bằng cách gia tăng mua lại nợ của chính phủ Mỹ hay duy trì lãi suất cực thấp hiện nay trong một thời gian dài hơn kỳ vọng của thị trường. Ông Bernanke đưa ra những nhận định trên vào hôm qua trong buổi khai mạc hội nghị thường niên thống đốc các ngân hàng trung ương toàn cầu mà FED đăng cai tổ chức.

Ngay sau khi ý kiến của ông Bernanke được công bố, giá chứng khoán Mỹ đã sút giảm nhưng sau đó phục hồi trở lại; kết thúc phiên giao dịch cuối tuần cả 3 chỉ số chính của Mỹ đều tăng tới 1,7%; tỷ giá đồng đô la Mỹ gần như không biến động, chỉ có giá trái phiếu chính phủ Mỹ giảm mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới