Thứ Năm, 2/02/2023, 04:37
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 28-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 28-9

Phúc Minh

Tin vắn quốc tế ngày 28-9
Bão Nesat khiến ít nhất 20 người chết tại Philippines. Ảnh: Reuters

Bão Nesat khiến ít nhất 20 người chết tại Philippines

Bão Nesat có tốc độ gió 170km/giờ, đổ bộ Philippines sáng ngày 27-9, gây ra lũ lụt và mất điện ở thủ đô Manila và khắp đảo Luzon khiến ít nhất 20 người chết – trong đó có nhiều trẻ em – do nhà sập, cây đổ hoặc chết đuối.

Bão Nesat buộc sàn giao dịch chứng khoán và Đại sứ quán Mỹ tại Philippines phải đóng cửa. Tầng trệt của bệnh viện chính của thủ đô Manila bị ngập lụt. Một số chuyến bay phải hủy bỏ.

Hàng ngàn cư dân ở thủ đô Manila phải đổ xô tới các trường học để trú ẩn. Hơn 100.000 người dân ở tỉnh Albay, đảo Luzon, cũng được lệnh sơ tán.

Bão Nesat được dự đoán sẽ đổ bộ vào Trung Quốc cuối tuần này.

***

Mỹ chỉ trích Israel xây dựng khu định cư Do Thái mới

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chỉ trích kế hoạch xây dựng 1.100 khu định cư Do Thái mới ở Đông Jerusalem của chính quyền Israel.

Bà Clinton cho biết làm như vậy sẽ phản tác dụng khi khởi động lại kế hoạch đàm phán hòa bình với Palestine. Bà nói Israel và Palestine nên ngưng hành động khiêu khích.

Phía Palestine nói khi nào Israel ngưng xây dựng khu định cư mới thì mới tiếp tục đàm phán.

***

Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới về công nghệ thông tin

Nghiên cứu của tổ chức công nghiệp điện toán BSA cho thấy Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, Ấn Độ, Malaysia và Trung Quốc đang có những bước tiến lớn để đuổi theo.

BSA xếp hạng 68 nước lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Mỹ đứng đầu nhờ có những khoản đầu tư lớn trong nhiều năm, đại học đẳng cấp thế giới, nền văn hóa chú trọng sáng tạo và hệ thống pháp lý vững mạnh.

Nghiên cứu cũng cho thấy tiến bộ của Trung Quốc chậm lại trong những năm gần đây, một phần vì sự yếu kém trong việc bảo vệ quyền sở hữu tài sản trí tuệ. Trong khi đó, thứ hạng của Ấn Độ tăng khá nhanh vì sự gia tăng của hoạt động nghiên cứu phát triển và số người theo học đại học. Những nỗ lực nghiên cứu phát triển của Malaysia cũng giúp nâng cao thứ hạng của nước này.

Châu Âu có ngành công nghiệp công nghệ thông tin vững mạnh nhưng BSA cảnh báo ngành công nghiệp này có thể bị yếu đi vì luật lệ lao động cứng nhắc làm cho các công ty khó sa thải nhân viên.

***

Indonesia: giẫm đạp trên phà khiến ít nhất tám người chết

Xe tải chở hàng trên khoang phà KM Kirana IX, đậu tại cảng Tanjung Perak ở Surabaya, thành phố lớn nhất tỉnh Đông Java (Indonesia), bắt lửa do quá nóng làm hơn 500 hành khách trên phà hoảng loạn giẫm đạp nhau khiến ít nhất tám người chết và hàng chục người khác bị thương sáng ngày 28-9.

Chiếc phà có sức chứa 850 người, chuẩn bị tới tỉnh Nam Kalimantan trên đảo Borneo.

Vụ giẫm đạp này là tai nạn hàng hải gây chết người thứ ba trong tám ngày qua tại Indonesia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới