Thứ Bảy, 25/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 30-11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 30-11

Phúc Minh

BP bán 60% cổ phần của Pan American Energy cho CNOOC (Trung Quốc). Ảnh: TL

BP sắp hoàn thành mục tiêu bán tài sản

Mục tiêu bán 30 tỉ đô la Mỹ tài sản của công ty dầu khí BP đã tiến thêm một bước lớn, BP bán 60% cổ phần của công ty sản xuất dầu khí Pan American Energy lớn thứ hai tại Argentina với giá 7,06 tỉ đô la Mỹ cho CNOOC (Trung Quốc).

Đây là lần giao dịch bán tài sản lớn nhất của BP cho đến nay.

BP có kế hoạch trước khi kết thúc năm 2011 sẽ bán 30 tỉ đô la Mỹ tài sản. Tính luôn lần giao dịch trên, BP đã bán được 21 tỉ đô la Mỹ tài sản.

***

Wal-Mart có kế hoạch mua 51% cổ phần của nhà bán lẻ Nam Phi

Tập đoàn bán lẻ khổng lồ Wal-Mart (Mỹ) có kế hoạch dùng 2 tỉ đô la Mỹ để mua lại 51% cổ phần của nhà phân phối Massmart (Nam Phi).

Tháng 9-2010, Wal-Mart từng ra giá 4,2 tỉ đô la Mỹ để mua lại 100% cổ phần của Massmart. Tuy nhiên, Massmart cho biết chỉ bán đa số cổ phần để đảm bảo các cổ phiếu vẫn còn được giao dịch tại thị trường chứng khoán Nam Phi.

Giao dịch trên khiến công đoàn đại diện cho nhân viên của Massmart rất tức giận.

***

Kinh tế EU dự kiến tăng 1,7% trong năm tới

Liên minh châu Âu (EU) cho biết việc cắt giảm thâm hụt ngân sách của các chính phủ EU sẽ cho phép 27 nước thành viên EU duy trì sự phục hồi dần dần nhưng sức phục hồi sẽ không đồng đều.

EU ước tính nền kinh tế EU sẽ tăng trưởng 1,7% trong năm 2011, bằng với dự đoán hồi tháng 5-2010, và tăng trưởng 2% trong năm 2012.

Tuy nhiên, quan chức phụ trách kinh tế và tài chính EU cho biết khủng hoảng nợ tại châu Âu đối mặt với nhiều biến động hơn sẽ mang lại rủi ro cho triển vọng kinh tế của khu vực.

***

Chủ tịch WB: Kinh tế thế giới đang đối mặt với vấn đề niềm tin

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), ông Robert Zoellick, cảnh báo kinh tế thế giới đang phải đối mặt với vấn đề niềm tin nhưng ông cho biết nền kinh tế thế giới ít có khả năng xuất hiện suy thoái lần nữa.

Trong một cuộc phỏng vấn với NDTV, ông Zoellick đã phát biểu như trên.

Ông cho biết không nghi ngờ rằng rủi ro vẫn còn. Sự phục hồi kinh tế thế giới vẫn còn đầy yếu tố chưa chắc chắn, vì vậy chính phủ các nước nên hợp tác với nhau, nỗ lực thực hiện chính sách đảm bảo tăng trưởng kinh tế trong tương lai. Sự hợp tác giữa các nước nên thể hiện qua việc hỗ trợ mở cửa thương mại và hệ thống tài chính.

***

Nhật Bản: Động đất 6,9 richter

Ngày 30-11 giờ địa phương, phía đông Nhật Bản xảy ra động đất 6,9 richter.

Công ty phát thanh truyền hình Nhật Bản (NHK) cho biết tâm chấn của trận động đất nằm cách phía nam thủ đô Tokyo hàng trăm ki-lô-mét, gần quần đảo Ogasawara.

Hiện chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại tài sản. Cơ quan khí tượng cũng chưa ban hành cảnh báo sóng thần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới