Thứ Năm, 30/11/2023, 11:17
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 31-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 31-5

Phúc Minh

Xe bút lao xuống cầu, ít nhất 31 người chết. Ảnh: THX

Ấn Độ: xe buýt rơi xuống cầu, ít nhất 31 người chết

Cảnh sát Ấn Độ ngày 31-5 cho biết một chiếc xe buýt chở 40 người đi ăn đám cưới trở về, ngang qua một cây cầu tại khu vực đông bắc Ấn Độ thì bị rơi xuống hồ dưới cầu khiến ít nhất 31 người chết.

Trước khi cảnh sát và và nhân viên cứu hộ tới hiện trường, người dân địa phương đã cố gắng cứu những người bị mắc kẹt trong xe. Sáu người đã được cứu sống và đưa tới một bệnh viện địa phương.

Tai nạn xảy ra tại làng Charabari, cách thủ phủ Guwahati của bang Assam, Ấn Độ, 35km về phía tây.

***

Trung Quốc cấm sản xuất và bán bình sữa có bisphenol A

Bộ Y tế Trung Quốc và các bộ liên quan ban hành thông báo chung cấm sản xuất và bán bình sữa em bé có chứa chất bisphenol A từ ngày 1-6.

Nghiên cứu cho thấy bisphenol A có thể kết tủa khi đun nóng, xáo trộn sự trao đổi chất của con người, ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng miễn dịch của trẻ em, thậm chí có thể gây ung thư.

***

Iran: sản lượng dầu có thể giảm mạnh vào năm 2015

Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran, ông Khojasteh-Mehr, cho biết sản xuất dầu của Iran có thể giảm từ 3,7 triệu thùng/ngày còn 2,7 triệu thùng/ngày trong năm năm nữa nếu không thông qua khoản đầu tư 150 tỉ đô la Mỹ vào ngành này.

Khoản đầu tư được đề xuất bởi các công ty dầu mỏ quốc gia sẽ giúp tăng sản lượng dầu lên 4,7 triệu thùng/ngày và sản lượng khí đốt lên 1.470 triệu tấn từ 600 triệu tấn hiện nay.

Về nguồn tài chính, 60 tỉ đô la Mỹ sẽ được tài trợ bởi các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính của các cường quốc do chương trình hạt nhân của Iran. Khoảng 50 tỉ đô la Mỹ đến từ Bộ Dầu mỏ và 40 tỉ đô la Mỹ được các ngân hàng Iran đầu tư.

Iran là nước sản xuất dầu thô lớn thứ hai trong OPEC và dự trữ khí đốt tự nhiên lớn thứ hai thế giới sau Liên bang Nga. Tuy nhiên, sự phát triển các dự án dầu mỏ và khí đốt bị ảnh hưởng bởi sự ra đi của các công ty lớn từ phương Tây, cũng như Nhật Bản và Hàn Quốc, do các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với các chương trình hạt nhân Iran. Mặc dù vậy, các công ty trên đã được thay thế một phần bởi các công ty Trung Quốc.

***

Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng chậm trong quí 1-2011

Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 7,8% trong quí 1-2011, mức tăng theo quí thấp nhất kể từ năm 2010 và thấp hơn dự đoán 8,2% của các nhà kinh tế. Nguyên nhân chủ yếu do hoạt động kém hiệu quả của ngành khai mỏ, dịch vụ và sản xuất.

Trong năm tài chính 2010-2011 kết thúc vào ngày 31-3, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ tăng 8,5%, trong đó ngành nông nghiệp tăng mạnh với 6,6%.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ gần đây cho biết sẵn sàng bỏ qua yếu tố tăng trưởng trong ngắn hạn để kiểm chế lạm phát. Tuy nhiên, nền kinh tế chậm lại có thể làm giảm sự cần thiết tăng lãi suất hơn nữa của ngân hàng trung ương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới