Thứ Hai, 6/02/2023, 07:58
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 31-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 31-7

Thái Bình

(TBKTSG Online) – Mỹ: 108 ngân hàng bị đóng cửa

Cơ quan bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) hôm nay đã nắm quyền kiểm soát 5 ngân hàng nhỏ ở các tiểu bang Oregon, Washington, Georgia và Florida, nâng tổng số ngân hàng Mỹ bị đóng cửa từ đầu năm đến nay lên 108 đơn vị.

Giới quan sát dự kiến quý 3 này là thời kỳ các ngân hàng Mỹ bị sụp đổ nhiều nhất do thị trường bất động sản thương mại bị đóng băng, khiến ngân hàng không thu hồi được vốn cho vay xây dựng cửa hàng, siêu thị, văn phòng cho thuê.

Việc tiếp quản 5 ngân hàng này sẽ khiến quỹ bảo hiểm FDIC mất đi 335 triệu đô la Mỹ – là khoản chênh lệch giữa trị giá tài sản và số tiền gửi của người dân vào các ngân hàng đó. Mặc dù tốc độ sụp đổ của các ngân hàng diễn ra ngày càng nhanh, nhưng chủ yếu tập trung vào các ngân hàng nhỏ. FDIC dự kiến từ nay đến năm 2014, quỹ bảo hiểm tiền gửi sẽ phải chi ra ít nhất 60 tỉ đô la Mỹ để đền bù cho khách hàng gửi tiền vào các ngân hàng bị phá sản.

***

Pakistan: 800 người chết vì lũ lụt

Hôm nay chính phủ Pakistan chính thức xác nhận đã có hơn 800 người bị thiệt mạng do lũ lụt trong tuần qua ở nước này. Hiện thời nhân viên cứu hộ vẫn đang nỗ lực tiếp cận những khu vực bị nước lũ cô lập, đã có dấu hiệu lây lan rộng các bệnh sốt xuất huyết, tiêu chảy và các bệnh dịch khác.

Lũ lụt xảy ra sau một tuần mưa tầm tã, nhất là ở tỉnh tây bắc, nơi chính quyền cho rằng đây là trận lụt lớn nhất trong vòng 80 năm qua. Liên hiệp quốc nhận định có khoảng 1 triệu người dân Pakistan bị ảnh hưởng lũ lụt, khoảng 45 chiếc cầu đã bị cuốn trôi và nhiều vùng hiện vẫn chưa tiếp cận được dù Liên hiệp quốc và chính phủ Pakistan đã huy động xe tải và thuyền máy quân sự, cả máy bay trực thăng để vận chuyển các đơn vị cứu hộ đến những điểm nguy cấp nhất và cứu hộ người dân.

***

Kinh tế Mỹ tháng 7: chứng khoán tăng, tiêu dùng giảm

Thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua khép lại phiên giao dịch cuối tuần với rất ít thay đổi về chỉ số, nhưng nhìn chung thì tháng 7 là tháng tốt nhất trong một năm qua, các chỉ số chính tăng bình quân 7% sau khi đã giảm khoảng 14% trong tháng 5 và tháng 6.

Theo giới quan sát, tháng 7 – thời điểm công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm của các doanh nghiệp – đã có những thông tin khả quan, hỗ trợ đà tăng giá chứng khoán và bù đắp lại những tác động xấu của tình hình kinh tế vĩ mô Mỹ. Tính cả tháng 7, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 7,1%, S&P 500 tăng 6,9% và chỉ số Nasdaq cũng tăng 6,9%.

Bộ Thương mại Mỹ cũng vừa công bố dự báo mức tăng trưởng kinh tế hàng năm của nước này trong quý 2 chỉ đạt 2,4%, thấp hơn mức 3,7% của quý trước. Theo khảo sát của Thomson Reuters và Đại học Michigan, niềm tin của người tiêu dùng trong tháng 7 cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái do triển vọng u ám của thị trường việc làm và thu nhập.

**

BP bán tài sản ở Đức

Một tờ báo Đức hôm nay tiết lộ tập đoàn dầu mỏ BP đang tìm đối tác để bán lại chuỗi cửa hàng kinh doanh xăng dầu ở Đức, lấy tiền bỏ vào quỹ khắc phục sự cố tràn dầu ở vịnh Mexico bên Mỹ. Giá trị của chuỗi cửa hàng này – có tên là Aral – vào khoảng 2 tỉ euro (2,6 tỉ đô la Mỹ).

Báo Wirtschaftswoche cũng cho biết rằng các tập đoàn dầu khí Total (Pháp), Rosneft (Nga) và Avia – một công ty kinh doanh xăng dầu độc lập – có thể là những khách mua tiềm năng chuỗi cửa hàng này từ tay BP.

Aral là chuỗi cung ứng xăng dầu hàng đầu của Đức với 2.400 cửa hàng trên khắp nước. Tập đoàn BP đã mua lại Aral từ tay một công ty Đức, E.ON, vào năm 2002.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới